Tuyên Quang: Mưa dông khiến 1 người bị thương, 20 ha lúa, hoa màu thiệt hại

Moitruong.net.vn

– Mưa dông liên tiếp trong các ngày 3-4-5/4 tại huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) khiến 1 ngươi bị thương, 20 ha lúa, hoa màu thiệt hại.

Mưa dông gây lũ cục bộ làm hư hại nhiều hoa màu của người dân xã Thiện Kế (Sơn Dương). Ảnh: BTQ

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Tuyên Quang cho biết, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m trên khu vực vùng núi Bắc Bộ nên từ ngày 03 – 04/4/2021, các khu vực trong tỉnh đã có mưa vừa và dông cục bộ. Lượng mưa đo được tính từ 19 giờ ngày ngày 03/4/2021 đến 07 giờ ngày 05/4/2021 phổ biến 10-30mm. Riêng huyện Sơn Dương có mưa lớn hơn với lượng phổ biến từ 30-70mm. Cục bộ có nơi mưa to đến rất to như các xã: Sơn Nam: 195mm; Thiện Kế: 254mm; Đạo Viện: 109mm.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, người bị thương là ông Hoàng Văn Quang, thôn Thạch Khuôn, xã Đại Phú, huyện Sơn Dương. Nguyên nhân do tường rào của gia đình đổ sập, đè vào.

Cùng với đó, mưa dông cũng khiến 1,5 ha lúa tại các xã Thiện Kế, Sơn Nam đang trong giai đoạn cuối đẻ nhánh bị dập gẫy do nước lũ tràn qua; 18,4 ha cây ngô, măng tây, rau màu các loại của các xã trên địa bàn bị thiệt hại.

Mưa dông cũng khiến 3 công trình thủy lợi gồm: Đập dâng nước Yên Phú, đập tạm Tịnh Thèn và công trình thủy lợi Lống Chấy bị hư hỏng. Tuyến giao thông ĐH13 qua xã Sơn Nam bị sạt lở 394,2m taluy âm…

Ngay sau đó, UBND huyện Sơn Dương đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn nắm tình hình và thống kê thiệt hại; huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ các hộ bị thiệt hại; chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, UBND các xã hướng dẫn nhân dân các biện pháp, kỹ thuật chăm sóc diện tích hoa màu bị ảnh hưởng để cây trồng phục hồi, đảm bảo kịp mùa vụ; chỉ đạo hạt giao thông huyện khắc phục các điểm sạt lở để đảm bảo lưu thông.

Hoài Thu