TX Đông Triều (Quảng Ninh): Xưởng chế biến gỗ xuất khẩu Tân Cương ngang nhiên “đầu độc” người dân

Moitruong.net.vn

– Dòng nước suối đen ngòm, rác thải rắn tập kết bừa bãi, tiếng lọc cọc phát ra suốt ngày,…là những gì đang xảy ra tại xưởng chế biến gỗ xuất khẩu Tân Cương, thôn Bãi Dài, xã An Sinh, TX Đông Triều (Quảng Ninh).

 

VIDEO: Xưởng chế biến gỗ xuất khẩu Tân Cương ngang nhiên “đầu độc” người dân

Nhận được phản ánh của người dân sống tại thôn Bãi Dài, xã An Sinh về việc xưởng chế biến gỗ xuất khẩu Tân Cương hoạt động gây ô nhiễm môi trường, PV đã có mặt tại đây để ghi nhận những “bức xúc” của người dân.

Theo ghi nhận tại xưởng gỗ Tân Cương, nước thải từ xưởng xả thẳng không qua xử lý ra suối có màu đen ngòm, rác thải rắn được tập kết bừa bãi ở bên bờ sông, tiếng ồn từ máy chế biến gỗ phát ra liên tục. Hơn nữa, xưởng gỗ Tân Cương còn lấn chiếm vỉa hè để tập kết gỗ.

 Nước thải từ xưởng gỗ xả thẳng không qua xử lý ra suối có màu đen ngòm

Không giấu được sự “bức xúc”, bà H.T.H – Người dân sống tại thôn Bãi Dài, xã An Sinh cho biết: “Tôi ở cạnh nhà xưởng, ồn lắm, máy cứ chạy cọc cạch suốt ngày khiến đau hết cả đầu. Chúng tôi rất lo ngại về nguồn nước sạch của mình, xưởng gỗ xả thải thẳng xuống suối như vây kiểu gì cũng ảnh hưởng đến người dân. Hơn nữa, rác thải rắn tập kết bừa bãi vậy cũng rất ô nhiễm”.

Được biết, xưởng chế biến gỗ xuất khẩu Tân Cương đi vào hoạt động hơn 1 năm, nhưng đã nhiều lần bị người dân phản ánh về vấn đề ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đến nay tình trạng này vẫn không hề thuyên giảm đã khiến người dân rất bức xúc.

Đối với người dân sống tại xã An Sinh, đây là dòng suối rất quan trọng, được xem là dòng suối huyết mạch của địa phương. Người dân thường xuyên sử dụng nước này để sinh hoạt, tưới tiêu,…

“Mỗi lần lội chân xuống con suối cạnh xưởng gỗ cảm giác rất là ngứa. Ngứa cả chân, cả tay, nó có chất gì đó khiến cảm giác ngứa hết cả người. Nước ở đây thì nó đen như than, đen đặc sệt. Đây là đầu suối, không biết người dân ở dưới kia sống sao được với dòng nước suối như thế này” – Ông N.V.Q, một người dân đi thôn Bãi Dài chia sẻ.

Xưởng chế biến gỗ xuất khẩu Tân Cương hoạt động suốt ngày, gây tiếng ồn lớn

Điều đáng nói, xưởng gỗ này nằm gần trường mầm non An Sinh B. Nhiều phụ huynh cho rằng, việc xưởng gỗ hoạt động suốt ngày, gây tiếng ồn lớn như vậy đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập, sinh hoạt của các em học sinh.

Theo người dân ở đây cho biết, trước đây khi xưởng gỗ chưa hoạt động, con suối này rất sạch sẽ, người dân thường xuyên sử dụng nước ở đây để sinh hoạt, tưới tiêu, nhưng từ khi xưởng đi vào hoạt động, cuộc sống người dân đã bị đảo lộn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Đình Khoa – Trưởng thôn Bãi Dài cho hay: “Người dân ở gần xưởng gỗ cũng hay kêu là ồn không ngủ được, máy nó bóp gỗ kêu to. Nhà anh ở đây cũng nghe được, nó cứ kêu ầm ầm. Quan trọng là ở các cháu học sinh, không biết ồn như vậy có ảnh hưởng đến việc học tâp của các cháu không, còn về nước thải thì anh chưa rõ”.


Ông Lê Đình Khoa – Trưởng thôn Bãi Dài khẳng định, nước thải có màu đen, rác thải tập kết bừa bãi

Để nắm rõ tình hình về xưởng gỗ xả nước thải gây ô nhiễm môi trường, phóng viên đã dẫn trưởng thôn Bãi Dài đến con suối cạnh xưởng gỗ, ông Khoa khẳng định: “Tại thời điểm ghi nhận, nước thải xuống suối có một góc đen, ngoài ra còn có một đống rác ở bờ suối nằm ngoài hành lang của bãi gỗ, số rác này chắc cũng lâu rồi”.

Theo quan sát của PV, xưởng chế biến gỗ xuất khẩu Tân Cương không có hệ thống xử lý nước thải. Mỗi khi xưởng hoạt động, nước thải đều được xả trực tiếp ra con suối, người dân rất lo ngại về chất lượng nước của con suối này.


Rác thải rắn được tập kết bừa bãi ở bờ suối

Người dân cho rằng, việc xưởng gỗ xả thải giữa “thanh thiên bạch nhật” là đang coi thường tính mạng, sức khỏe của người dân, đặc biệt đã vi phạm nghiêm trọng luật Bảo vệ môi trường. Đề nghị UBND xã An Sinh, phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Đông Triều nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nhằm trả lại cuộc sống bình yên cho người dân sống ở xã An Sinh.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Tuấn Anh – Đức Hiếu