Vụ chặt phá rừng phòng hộ tại xã An Sinh (Bài 3): Người dân “phát hoảng” diện tích ghi trong sổ đỏ sau khi đo lại chỉ còn “một nửa”

Tuấn Anh – Đức Hiếu|28/08/2019 00:32
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Việc đất rừng của mình bị các đối tượng tự ý chặt phá và trồng rừng mới khiến người dân thôn Bãi Dài, xã An Sinh bức xúc một, thì việc diện tích đất rừng ghi trong sổ đỏ của họ sau khi đo lại chỉ còn “1 nửa” khiến người dân bức xúc mười.

VIDEO: Chính quyền và Kiểm lâm “thừa nhận” đã buông lỏng quản lý

Trước đó, như Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã thông tin đến bạn đọc, 6 hộ dân sống tại thôn Bãi Dài, xã An Sinh (TX Đông Triều – Quảng Ninh) được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tiểu khu 4, khu rừng dự án Việt Đức từ năm 2005, với mục đích phát tỉa, chăm sóc, rừng phòng hộ khoanh nuôi chăm sóc. Nhưng đến nay rừng phòng hộ của 6 hộ dân đã bị chặt phá, trồng cây mới.

Hiện tại rừng đã được trồng cây Keo, Bạch đàn trên toàn bộ diện tích

Ngày 05/06/2019, Hạt kiểm lâm TX Đông Triều và UBND xã An Sinh đã kết hợp cùng 6 hộ dân để đi đo thực địa diện tích rừng đã bị chặt phá, từ đó làm cơ sở xử lí những bước tiếp theo. Thế nhưng, khi đo thực địa lại có sự khác biệt quá lớn về diện tích trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (8,67ha) và đo thực địa (3,54ha).

Kết thúc đo đạc, 6 hộ dân đã không kí vào biên bản kiểm tra vì cho rằng, tổng diện tích đất rừng của mình trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 8,67ha, không phải là 3,54ha như đo thực địa.

Biên bản kiểm tra thực địa cho thấy, sau khi đo lại thì diện tích ghi trong sổ đỏ đã bốc hơi mất 50% 

Trước sự chênh lệch quá lớn, mới đây, ngày 16/08/2019, UBND xã An Sinh đã cùng 6 hộ dân đi đo thực địa diện tích rừng một lần nữa, nhưng lần này chỉ được 2,65ha. 6 hộ dân một lần nữa không kí vào biên bản và lần này cũng không có sự tham gia của Kiểm lâm trên địa bàn.

Nói về lý do chênh lệch giữa đo lần 1 và lần 2, Ông Phạm Duy Khiêm – Chủ tịch UBND xã An Sinh chia sẻ: “Các anh em đi đo đạc về có báo cáo lại là do người đi chỉ đường biên không chính xác, lần trước 1 ông chỉ, lần sau lại 1 ông chỉ do vậy là số đo nó có sự lệch lạc giữa hơn 3ha và 2ha”.

Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được UBND huyện Đông Triều (Nay là TX Đông Triều) cấp cho 6 hộ dân sống tại thôn Bãi Dài, xã An Sinh, TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh vào năm 2005: Số thửa giao từ a1 đến a6; Mục đích sử dụng là đất RPK (đất khoanh nuôi phục hồi rừng phòng hộ); Thời hạn giao là 50 năm.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được UBND TX Đông Triều cấp cho 6 hộ dân từ năm 2005

Để giải quyết vấn đề rừng phòng hộ của 6 hộ dân bị chặt phá và trồng mới, theo chính quyền và Kiểm lâm trên địa bàn TX Đông Triều, cần phải thống nhất được với 6 hộ dân về diện tích đất rừng. Thế nhưng, diện tích trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại chênh lệch quá lớn so với diện tích đo thực địa nên rất khó xử lý.

Được biết, Hạt kiểm lâm TX Đông Triều và UBND xã An Sinh sử dụng máy định vị GPS để đo diện tích thực địa.

Nói về sự chệnh lệch giữa đo thực địa và bìa đất, Ông Phạm Duy Khiêm – Chủ tịch UBND xã An Sinh cho biết: “Cái này tôi cũng không xác định được thực tế ra sao, khi mà trao đổi qua điện thoại với anh em Ban quản lí dự án Việt Đức thì họ cho biết ngày trước họ cũng dùng máy để đo, nhưng thực tế giờ mình đo lại không khớp nhau, nhưng về cơ bản hình thù của thửa đất khi chúng tôi ghép các sổ đỏ này lại với nhau, thì hình thù tương đối giống nhau, các giới hạn thửa đất được giới hạn bằng đỉnh, suối hay đường bao của các hộ giáp ranh”.

Ông Phạm Duy Khiêm – Chủ tịch UBND xã An Sinh cho biết xã không có hồ sơ về dự án rừng Việt Đức

“Về sai số này, theo tôi nghĩ có thể là do cán bộ, do máy hoặc do người đạc, nhưng để củ thể thì chúng tôi phải kiểm tra lại, cũng phải làm việc với các anh trước đây trực tiếp làm công việc đo vẽ” – Ông Khiêm cho biết thêm.

Để làm rõ vấn đề này, PV đã đặt lịch làm việc với UBND TX Đông Triều, thế nhưng ông Phạm Văn Thành – Chủ tịch UBND TX Đông Triều chỉ trả lời PV qua điện thoại “Anh rất bận, anh đã giao cho bên dưới rồi”. Nhưng trên thực tế, UBND xã An Sinh và Hạt kiểm lâm Đông Triêu không lưu giữ bất kì hồ sơ nào liên quan về dự án rừng Việt Đức.

Trong khi đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 6 hộ dân tại dự án rừng Việt Đức lại được chính UBND TX Đông Triều cấp. Dư luận đặt ra câu hỏi, tại sao lại có sai số lớn về diện tích như vậy?. Rất mong UBND TX Đông Triều nhanh chóng làm rõ vấn đề này để có câu trả lời cho người dân.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Tuấn Anh – Đức Hiếu

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ chặt phá rừng phòng hộ tại xã An Sinh (Bài 3): Người dân “phát hoảng” diện tích ghi trong sổ đỏ sau khi đo lại chỉ còn “một nửa”