TX.Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế): Nghề thu mua lông gia cầm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

19/01/2018 09:17

(Moitruong.net.vn) – Những ngày gần đây, PV Môi trường và Cuộc sống nhận được nhiều phản ánh của người dân phường Thủy Châu và Thủy Phương (Thị xã Hương Thủy) về tình trạng hàng km đường Trưng Nữ Vương bị biến thành sân phơi lông gà, vịt…  mùi hôi thối bốc lên từ “bãi phơi” này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và người tham gia giao thông.

Đường Trưng Nữ Vương đi qua hai phường Thủy Phương và Thủy Châu trở thành nơi phơi lông gia cầm

Ngày 18/1, Phóng viên có mặt tại đường Trưng Nữ Vương (thuộc phường Thủy Châu) để xác minh phản ánh của người dân, tại đây chúng tôi cảm nhận mùi hôi thối kinh hoàng đến xê xẩm mặt mày, cảm giác buồn nôn kéo đến nhanh chóng chỉ sau ít phút tác nghiệp ở khu vực này.

Theo quan sát, một làn đường dài khoảng 1km trở thành sân phơi lông gia cầm đủ loại. Cứ mỗi lần có gió mạnh thổi qua lông gà, lông vịt…bay tứ tung. Những người đi đường vì không muốn chạy qua những thảm lông hôi hám đã chọn cách đi ngược chiều, một tay che mũi rất khổ sở, nguy nhiễm.

Lông gà, vịt phủ kín một làn đường, trải dài hơn 1km gây mất mỹ quan và an toàn giao thông

Thấy chúng tôi đang ghi hình, một người đi đường dừng xe lại, thở dài nói: Đường phục vụ cho đi lại nhưng không hiểu sao lại đem lông gà, vịt ra đây phơi. Tôi đi qua đây lần mô cũng phát “mửa” vì mùi thối, hôi không ai chịu nổi”.

Anh Nguyễn Văn Sỹ (người dân địa phương) cho biết: “Nghề thu mua lông gia cầm đã diễn ra ở địa phương tôi lâu nay. Hiện nhiều nhà sống chủ yếu vào nghề này. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm do mùi thối từ việc phơi lông trên đường làm không khí trong vùng luôn ngột ngạt, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người và nhất là với trẻ con”.

Trao đổi thêm với nhiều người dân địa phương tại đây, họ đều cho rằng đúng là phơi như vậy ngoài việc ô nhiễm môi trường còn làm mất mỹ quan khu vực. Không chỉ sức khỏe của người trực tiếp phơi lông bị ảnh hưởng mà cả người đi đường cũng dễ mắc bệnh…Tuy vậy, người dân địa phương vẫn thấu hiểu với các hộ thu mua lông gia cầm, vì hiện nay không có công việc nào tốt hơn nữa nên buộc họ phải làm nghề độc hại này.

Người đi đường không chịu nổi mùi hôi khi qua đoạn đường này

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Bồng-Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường Thị xã Hương Thủy thông tin: Nghề đặc thù của phường Thủy Châu hiện nay là thu mua phế liệu. Việc này đang gây ô nhiễm môi trường cộng đồng dân cư, cảnh quan đô thị. Chính vì vậy, Thị xã đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND phường Thủy Châu nghiên cứu lập đề án di dời các cơ sở thu mua phế liệu, trong đó có các hộ thu mua lông gia cầm đến khu vực khác.

Ông Nguyễn Đình Thạnh-Phó chủ tịch UBND phường Thủy Châu cho biết: Đây là nghề đã có từ lâu. Hiện ở địa phương có 4 hộ chuyên kinh doanh lông vịt, còn thu mua phế liệu kết hợp thu mua lông gà, vịt vào khoảng 20 đến 30 hộ.

Ông Nguyễn Đình Thạnh-Phó chủ tịch UBND phường Thủy Châu cho biết đang xây dựng phương án di dời các cơ sở phơi lông gia cầm gây ô nhiễm tại địa phương

“Đối với việc phơi lông gia cầm trên đường gây ô nhiễm, UBND phường đã nhắc nhở nhiều lần và đã mời các hộ lên làm việc, lập biên bản xử phạt hành chính. Hiện phường đang xây dựng, hoàn thiện khu vực phù hợp để di dời các cơ sở kinh doanh phế liệu trên địa bàn vào đó, các cơ sở thu mua lông gia cầm cũng sẽ được đưa vào khu vực này. Dự kiến cuối năm 2018 sẽ tiến hành”.

Thiết nghĩ, trước khi khu vực thu mua phế liệu đi vào hoạt động, để tránh gây ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan và bảo vệ sức khỏe của người dân Chính quyền cần có biện pháp tuyên truyền các hộ thu mua lông gia cầm tạm thời dừng mua bán và phơi sấy lông trên đường nhằm đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng dân cư.

Hùng Huy Đội


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TX.Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế): Nghề thu mua lông gia cầm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng