–
»Nghệ An: Chanh được mùa vẫn nỗi lo rớt giá
Xoài là một loại cây ăn trái tạo nguồn thu nhập chính của nhiều nhà vườn ĐBSCL, trong đó xoài cát Hòa Lộc và Cát Chu là 2 giống xoài chất lượng cao nổi tiếng, được ưa chuộng, đã xuất sang nhiều nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Trung Quốc… Đồng Tháp là tỉnh có 9.200ha trồng xoài, lớn nhất vùng ĐBSCL, khoảng 95.000 tấn/năm; đây cũng là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực của địa phương.
Nhằm ứng dụng công nghệ sau thu hoạch ngành hàng xoài và chuyển giao dự án xây dựng Trung tâm tiên tiến về thu hoạch, sơ chế, đóng gói, bảo quản và vận chuyển xoài, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Văn phòng Điều phối trung ương Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Bộ NN-PTNT, Tổ chức phát triển công nghiệp Liên hiệp quốc (UNIDO), tổ chức hội thảo “Công nghệ sau thu hoạch ngành hàng xoài khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.
Áp dụng hệ thống xử lý tiên tiến cho xoài xuất khẩu. Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Các doanh nghiệp xuất khẩu trong và ngoài nước cũng cho rằng, xoài Việt Nam sản lượng khá lớn nhưng số lượng đạt quy chuẩn xuất khẩu còn khiêm tốn. Đa phần các công đoạn xử lý xoài sau thu hoạch được thực hiện bằng phương pháp thủ công. Sau khi được xử lý xong lại có vấn đề nấm bệnh, do đó thời gian bảo quản ngắn; trong khi đó, chi phí vận chuyển quá cao. Vì thế, xoài Việt Nam chưa thể cạnh tranh với xoài của các nước khác.
Dự án của UNIDO giới thiệu cách tiếp cận thông qua mô hình “Trung tâm tiên tiến về thu hoạch, sơ chế, đóng gói, bảo quản và vận chuyển xoài” cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; các chuyên gia nước ngoài chia sẻ một số vấn đề trong chuỗi giá trị xoài, về tiềm năng của ngành hàng xoài Việt Nam trên các thị trường thế giới…
Theo quy trình mới, xoài sau khi được phân loại sẽ được rửa trong bồn xử lý mủ. Sau đó cho vào dây chuyền hiện đại bao gồm các khâu rửa xoài bằng nước nóng, xử lý hóa lý, tiếp theo là sấy khô và cuối cùng là dán nhãn, đóng gói. Toàn bộ dây chuyền đều được máy móc đảm nhận, giúp tiết kiệm nhân công và giảm đáng kể lượng nông sản hao hụt.
Với quy trình này, mủ xoài được xử lý triệt để và không còn dính da gây ra bệnh cháy da hay thúi đầu cuống. Do đó, xoài cát chu có thể bảo quản được trong 25 – 30 ngày, xoài Đài Loan (hay xoài tượng da xanh) có thể bảo quản trong 40 ngày.
Có thể nói đây là mô hình đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long xử lý xoài áp dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường, tạo bước đi đầu tiên cho quả xoài thâm nhập các thị trường khó tính như Australia, Nga, Hàn Quốc,…
Thu Hà (T/h)