Unicef cấp phát bình lọc nước sạch cho người dân vũng lũ tỉnh Bình Định

(Moitruong.net.vn) – Ngày 3/4 vừa qua, Bộ NN&PTNT và Quỹ nhi đồng LHQ (Unicef) đã tổ chức cấp phát hàng cứu trợ khẩn cấp nước sạch vệ sinh nhằm khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Cát Chánh huyện Phù Cát (Bình Định).

Quỹ nhi đồng LHQ (Unicef) đã tổ chức cấp phát hàng cứu trợ khẩn cấp nước sạch vệ sinh tại Bình Định

Theo đó, các hộ dân được cấp phát 43 bồn chứa nước dung tính 2.000 l/bình và 100 bình lọc nước bằng gốm và các gói thiết bị vệ sinh môi trường như: xà phòng, bàn chải, kem đánh răng kèm sổ tay trang bị các kiến thức về sử dụng nước sạch, giữ gìn vệ sinh trong thiên tai bão lũ.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát cho biết, bão số 12 năm trước khiến xã Cát Chánh bị ngập đến nửa mét, hệ thống đường ống cấp nước sạch bị vỡ phải ngừng hoạt động, người dân thiếu nước sạch, môi trường trong và sau lũ ô nhiễm trầm trọng.

“Hàng cứu trợ cấp phát cho bà con lần này rất thiết thực, góp phần nâng cao điều kiện phòng tránh, ứng phó với bão lũ trong cộng đồng dân cư, đảm bảo chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe, phòng tránh bệnh tật cho người dân. Các em học sinh thì được đảm bảo đủ nước sạch, thực hành rửa tay với xà phòng, giữ gìn vệ sinh cá nhân…”, bà Tuyết đánh giá.

Theo ông Nguyễn Thành Luân – Phó giám đốc Trung tâm quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, bình lọc nước bằng gốm được cấp phát cho các hộ dân ở Cát Chánh có chi phí vài trăm ngàn đồng, rất dễ sử dụng, 2 năm mới cần thay lõi gốm với giá 100.000-120.000 đồng. Các bồn chứa nước được phân bổ để các nhóm hộ chia sẻ dùng chung trong tình huống xảy ra bão lũ.

Đặc biệt, Bộ NN &PTNT, Unicef đã cấp phát 2 hệ thống lọc nước uống (trị giá 84 triệu đồng) cho trường THCS Cát Chánh, công suất 70 lít/giờ/hệ thống, với 20 vòi uống, phục vụ cho khoảng 800 học sinh trên địa bàn xã. Các em học sinh còn được học cách sử dụng nước sạch, vệ sinh cá nhân trước, trong và sau khi bão lũ xảy ra…

Bà Yoshimi Nishino, Quyền phó đại diện Unicef tai Việt Nam nhấn mạnh, sau khi bão 12 xảy ra, Bộ NN&PTNT, chính quyền địa phương và Unicef đã tổ chức đoàn công tác đi đánh giá thiệt hại của bão, nhu cầu cụ thể của các hộ dân từ đó đưa ra biện pháp hỗ trợ cho những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ bão. Đó là những người nghèo, nhóm dễ bị tổn thương như phụ nữ và trẻ em.

“Ngoài các trang thiết bị, hàng hóa cứu trợ, Unicef còn tổ chức nhóm truyền thông cho cả cộng đồng để người dân nắm được cách thực hành về nước sạch, vệ sinh môi trường trước, trong và sau bão lũ; trang bị kiến thức cho người dân sẵn sàng ứng phó nếu bão lũ xảy ra. Từ đó, giúp tăng khả năng chống chịu của người dân nếu có thiên tai”, Bà Yoshimi Nishino chia sẻ.

Linh Lan (T/h theo Vietnamnet.vn)