Vải dệt từ sữa – chất liệu đột phá của ngành thời trang trong tương lai

Moitruong.net.vn

– Vải làm từ sợi sữa còn có một ưu điểm là không cần bất cứ một loại hóa chất nào trong quá trình sản xuất, do đó thật sự tốt cho cả con người lẫn môi trường.

Mỗi năm, nhân loại bỏ đi hàng tỷ lít sữa vì không dùng đến hoặc bị hỏng. Nhưng đây lại chính là nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành thời trang vải sữa – được kỳ vọng sẽ trở thành chất liệu của tương lai, thân thiện với môi trường.

Qmilch – công ty chuyên sản xuất quần áo từ casein (protein tự nhiên thường được tìm thấy trong sữa các loại động vật có vú) – ra đời ở Đức vào năm 2011. Dưới sự dẫn dắt của nhà thiết kế kiêm nhà khoa học Anke Domaske, Qmilch ra mắt những chiếc váy có giá từ 200 đến 230 USD (khoảng 4,5 đến 5,2 triệu đồng). Mỗi chiếc váy được làm từ khoảng 6 lít sữa.

Anke Domaske cho biết ý tưởng làm váy từ protein trong sữa đến khi cô đang cố tìm chất liệu may đồ không chứa chất độc hại cho bố dượng mắc ung thư. “Chất liệu này được làm ra từ những năm 1930 nhưng thời đó, vải vẫn chứa nhiều chất hóa học và phải trải qua quá trình sản xuất quá phức tạp. Tôi đưa ra được khâu sản xuất đơn giản hơn, lại dùng ít chất hóa học hơn”, Anke nói.

Anke Domaske là người đưa công nghệ sản xuất vải sữa ra đời những năm 1930 trở lại. Ảnh: Ecouterre.

Ngoài Qmilch, Anke Domaske mở thêm thương hiệu thời trang cao cấp ở Mỹ là Mademoiselle Chi Chi. Thương hiệu này cũng sản xuất quần áo từ vải sữa và được các ngôi sao Hollywood như Mischa Barton, Ashlee Simpson yêu thích. Hiện tại, Mademoiselle Chi Chi kết hợp loại vải này với các chất liệu khác nhau để làm trang phục. Trong tương lai, thương hiệu dự định sản xuất đồ hoàn toàn bằng vải sữa như Qmilch.

Hãng Uniqlo vốn quen thuộc với các thiết kế phổ thông cũng đưa vải làm từ sữa vào dòng sản phẩm Heattech.

Họ tách bột sữa và protein khỏi thành phần sữa lên men, làm sữa biến đổi sang trạng thái rắn, sau đó ép nhỏ thành những sợi chỉ để dệt thành vải. Mỗi sợi vải làm từ sữa còn mỏng hơn 1 sợi tóc người. Loại vải mới này được làm hoàn toàn từ các thành phần tự nhiên nên không gây kích ứng da cho người sử dụng, thân thiện với môi trường và là một chất liệu vải tốt.

Vải sữa có khả năng chống khuẩn, có lợi cho sức khỏe, chống lão hóa và có ích cho tuần hoàn máu cũng như nhiệt độ cơ thể. Người sử dụng có thể giặt chúng như bất kỳ loại vải khác và là ủi như bình thường.

Đặc biệt, vải làm từ sợi sữa còn có một ưu điểm là không cần bất cứ một loại hóa chất nào trong quá trình sản xuất, do đó thật sự tốt cho cả con người lẫn môi trường.

Chất liệu làm nên dòng áo Heattech nổi tiếng của Uniqlo từng được sử dụng trên trang phục của quân đội Mỹ những năm 1940.

Phương Linh (t/h)