Vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường đất sẽ bị xử phạt như thế nào?

Hoàng An|05/08/2022 07:30

Mức xử phạt vi phạm hành chính mới đối với hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường đất được quy định như thế nào?

Quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đất

Xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đất là xem xét, quyết định áp dụng các hình thức trách nhiệm pháp lý đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường đất.

Một số hành vi gây ô nhiễm môi trường đất:

- Chôn vùi, thải vào đất chất thải, chất thải hữu cơ khó phân hủy, chất độc hại, chất thải phóng xạ chưa qua xử lý đạt tiêu chuẩn cho phép vào tài nguyên đất.

bao-ve-moi-truong-dat.jpg
Ảnh minh họa

- Sử dụng các chế phẩm vi sinh, sử dụng phân bón hóa học, các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường đất.

- Hủy hoại đất, làm biến dạng địa hình đất, làm mất hoặc làm giảm khả năng sử dụng theo mục đích xác định của đất.

- Sản xuất, gia công buôn bán các loại thuộc trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng, hạn chế sử dụng tại Việt Nam gây ô nhiễm, suy thoái ô nhiễm môi trường đất.

- Sử dụng những biện pháp bảo vệ thực vật có kháng sinh gây nguy hiểm cho con người, cho sinh vật, hủy hoại môi trường đất.

- Lợi dụng chức vụ quyền hạn, vượt quá quyền hạn hoặc thiếu trách nhiệm của người có thẩm quyền để làm trái các quy định về quản lý và bảo vệ tài nguyên đất...

Xử phạt vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường đất


Điều 37 Nghị định 45/2022/NĐ-CP Quy định mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường đất như sau:

1. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện việc điều tra sơ bộ, điều tra chi tiết khu vực đất bị ô nhiễm theo quy định trong trường hợp gây ra ô nhiễm môi trường; không báo cáo cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường cấp tỉnh về kết quả xử lý, cải tạo và phục hồi môi trường đất theo quy định.

2. Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi không lập phương án xử lý, cải tạo và phục hồi môi trường khu vực đất bị ô nhiễm theo quy định trong trường hợp gây ra ô nhiễm môi trường; không gửi phương án xử lý cải tạo phục hồi môi trường tới cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường cấp tỉnh để kiểm tra, giám sát theo quy định.

3. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện xử lý, cải tạo và phục hồi môi trường khu vực đất bị ô nhiễm theo quy định trong trường hợp gây ra ô nhiễm môi trường.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường theo quy định và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm quy định tại Điều này.

Bài liên quan
  • Ô nhiễm môi trường đất đe dọa hệ sinh thái
    Moitruong.net.vn – Biến đổi khí hậu, sản xuất nông nghiệp, khai thác khoáng sản, rác thải… khiến tài nguyên đất toàn cầu dần suy thoái nghiêm trọng. Ô nhiễm môi trường đất đang có những diễn biến ngày càng tiêu cực, đe dọa đến cuộc sống của con người và hệ sinh thái trên Trái đất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường đất sẽ bị xử phạt như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO