Vì sao TP. Hồ Chí Minh và Nam Bộ se lạnh?

Moitruong.net.vn

– Những ngày tới, TP.HCM nói riêng Nam Bộ nói chung tiếp tục se lạnh, một số nơi nhiệt độ xuống dưới 20 độ C. Vậy, nguyên nhân do đâu?

Theo ông Lê Đình Quyết – phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, mặc dù bão số 6 đã tan nhưng phía tây vẫn tồn tại vùng thấp gây mưa cho khu vực nam Tây Nguyên và bắc Đông Nam Bộ. Do đó trời Nam Bộ nhiều mây, sáng sớm trời nắng yếu nên nhiệt độ giảm, thời tiết se lạnh.

Nhiệt độ một số nơi sáng 12-11 xuống khá thấp như Phước Long (Bình Phước) 20 độ C, Long Khánh (Đồng Nai) 19,5 độ C, Tà Lài (Đồng Nai) 19,7 độ C, Sở Sao (Bình Dương) 21,5 độ C, Nhà Bè 22,4 độ C, Tân Sơn Nhất 22 độ C…

Vì sao Nam Bộ năm nay trở lạnh sớm hơn mọi năm? Ông Quyết cho biết vào thời điểm này Nam Bộ bắt đầu kết thúc mùa mưa, gió chuyển hướng đông bắc. Đồng thời, phía Bắc xuất hiện một số đợt không khí lạnh tràn vào nước ta.

Qua theo dõi, những đợt không khí lạnh tháng 11 vừa qua khá mạnh, trời lại nhiều mây, nắng yếu làm nhiệt độ giảm đi đáng kể khiến Nam Bộ trở lạnh sớm. Thời tiết như vậy là không có gì bất thường.

“Trong những ngày tới sẽ tiếp tục có những đợt không khí lạnh mạnh tăng cường tác động đến thời tiết Nam Bộ, cảm giác se lạnh vào buổi sáng sớm sẽ thường xuyên hơn, một số ngày tại các tỉnh phía bắc miền Đông, nhiệt độ xuống thấp dưới 20 độ C”, ông Quyết cho biết.

Thời tiết Nam Bộ sẽ se lạnh vào sáng sớm và tối trong những ngày tới, Ảnh minh họa

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ về tình trạng không khí TP.HCM thời điểm hiện tại, đại diện Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên và môi trường) cho biết so với cùng kỳ các năm, chất lượng không khí tại TP.HCM không có biến động.

Về việc số liệu quan trắc không khí được công bố trên các bảng thông tin trên đường vẫn còn của tháng 9 trong khi đã bước qua giữa tháng 11, vị này cho biết phía trung tâm đã có kết quả và phối hợp với Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn để đưa kết quả lên các bảng thông tin. Tuy nhiên sau khi nhận kết quả, phía Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn phải trình phê duyệt mới thực hiện được, vì vậy có sự chậm trễ.

Về chất lượng không khí TP.HCM sáng 12-11 trên ứng dụng Air Visual ở mức “Không tốt cho nhóm nhạy cảm”, vị này cho biết đối với việc đo chất lượng không khí phải theo các quy chuẩn nhất định do Bộ Tài nguyên và môi trường quy định.

“Đối với ứng dụng này tôi không ủng hộ cũng không bài trừ do phía chủ ứng dụng không công bố phương pháp đo, cách lấy mẫu nên không thể đánh giá được mức độ tin cậy như thế nào. Người dân nên tham khảo chứ không quá tin dẫn đến hoang mang”, vị này nói.

Huyền Nhung (T/h)