Việt Nam – Hoa Kỳ phối hợp xử lý 90 nghìn khối đất nhiễm dioxin ở sân bay Đà Nẵng

Chiều 6.11, Việt Nam – Hoa Kỳ phối hợp xử lý 90 nghìn khối đất nhiễm dioxin ở sân bay Đà Nẵng tại hội thảo kết quả hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ.

>>> Một số vùng biển phía Nam nổi thời tiết xấu

>>>Đêm nay, miền Bắc chuyển lạnh, mưa giông

Khu xử lý đất và trầm tích nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng. Ảnh: Ngọc Trường.

Thông tin Việt Nam – Hoa Kỳ phối hợp xử lý ‘điểm nóng’ dioxin ở khu vực sân bay Đà Nẵng, được đề cập tại hội thảo kết quả hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ, do Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Văn phòng 701) phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức.

Tham dự hội thảo có đại diện cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng và các nhà khoa học trong nước, quốc tế.

Khu vực sân bay Đà Nẵng là một trong những “điểm nóng” ô nhiễm dioxin tại Việt Nam. Khu vực sân bay Đà Nẵng là một trong những “điểm nóng” ô nhiễm dioxin tại Việt Nam. Ngày 1/4/2011, Bộ Quốc phòng đã phê duyệt dự án Xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng, do Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân (chủ đầu tư) phối hợp cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ thực hiện. Tổng kinh phí thực hiện Dự án từ nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 60 tỷ đồng, nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Hoa Kỳ khoảng 110 triệu USD.

Đến nay, Việt Nam – Hoa Kỳ đã phối hợp xử lý làm sạch hơn 32 ha đất ở khu vực này. Dự án đã xử lý triệt để được khoảng 90.000 m3 bùn đất nhiễm dioxin, cô lập an toàn khoảng 50.000 m3 bùn đất ô nhiễm dioxin dưới ngưỡng cần xử lý; bàn giao 18,7 ha đất đã được xử lý và trong ngày 7/11/2018 sẽ bàn giao thêm 13,7 ha đất đã qua xử lý phục vụ mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng và phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.

Tại hội thảo, một số đại biểu cho rằng, trong quá trình thực hiện Dự án vẫn còn những thách thức cần được quan tâm. Đó là, phải điều chỉnh quy mô, khối lượng dự án do khảo sát ban đầu chưa kỹ; những thách thức kỹ thuật trong xử lý do điều kiện khí hậu và môi trường đặc thù của địa phương.

B.T (t/h)