Việt Nam nỗ lực đảm bảo miễn dịch cộng đồng trong năm 2021

Moitruong.net.vn

– Việt Nam cần 150 triệu liều vaccine COVID-19 để tiêm chủng cho người dân, với mục tiêu đảm bảo miễn dịch cộng đồng trong năm 2021.

Ngày 1/4, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã tiếp và làm việc với các ngài Đại sứ Liên minh châu Âu (EU), Hoa Kỳ, Nhật Bản tại Việt Nam. Đồng thời, Bộ trưởng Y tế cũng tiếp và làm việc với tổ chức quốc tế tại Việt Nam gồm: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) và Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNPFA).

Tại các cuộc tiếp và làm việc này, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long trân trọng gửi lời cảm ơn đối với những hỗ trợ và hợp tác của EU, Hoa Kỳ và Nhật Bản, WHO; UNICEF và UNFPA đã dành cho công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đặc biệt trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam nói riêng thời gian qua.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long làm việc với các đại diện ngoại giao Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Nhật Bản và các tổ chức quốc tế, ngày 1/4.

Trong cuộc tiếp và làm việc với bà Rana Flowers – Trưởng Đại diện UNICEF, ông Kidong Park – Trưởng Đại diện WHO, bà Naomi Kitahara – Trưởng Đại diện UNPFA, Bộ trưởng Y tế nêu rõ, song song với những biện pháp nỗ lực kiểm soát dịch, Chính phủ Việt Nam dành sự quan tâm đặc biệt với vấn đề vaccine phòng Covid-19 để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường và khôi phục nền kinh tế.

Với mục tiêu bảo đảm miễn dịch cộng đồng trong năm 2021, Việt Nam cần 150 triệu liều vaccine Covid-19 để tiêm chủng cho người dân. Cùng với nỗ lực thúc đẩy nghiên cứu, phát triển, sản xuất vaccine Covid-19 trong nước, Việt Nam đang tiến hành đàm phán với các nhà sản xuất vaccine.

Tuy nhiên so với nhu cầu, Việt Nam vẫn còn thiếu lượng vaccine khá lớn, do vậy Việt Nam rất cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các quốc gia, tổ chức, trong việc tăng cường khả năng sớm tiếp cận với các nguồn vaccine phòng Covid-19.

Bày tỏ quan điểm về sự kiện lô vaccine COVID-19 hơn 811.000 liều đầu tiên của COVAX Facility về Việt Nam ngày 1/4, ông Long nhấn mạnh cần có một thông báo chung giữa các tổ chức của Liên Hợp quốc (UN) tại Việt Nam. Đặc biệt là WHO, UNICEF và Bộ Y tế về tính an toàn, hiệu quả của vaccine phòng COVID-19, cũng như về công tác tiêm chủng của Việt Nam.

Bộ trưởng mong muốn phối hợp với các tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng triển khai các chương trình truyền thông để nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với vấn đề tiêm chủng vaccine. Có như vậy mới tăng tốc được kế hoạch tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Việt Nam.

Minh Hoàng