Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 2 sau Tết Nguyên đán

Moitruong.net.vn

– Thông tin từ Học viện Quân Y, khả năng vaccine Nanocovax sẽ thử nghiệm lâm sàng  giai đoạn 2 ngay sau Tết Nguyên đán 2021.

Sáng 14/1, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) tiếp tục tiêm thử nghiệm mũi 2 nhóm liều 25 mcg của vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax cho ba tình nguyện viên đầu tiên sau 28 ngày tiêm thử mũi 1.

Theo đó, 3 tình nguyện viên đầu tiên tiêm mũi 2 liều 25mcg sáng nay gồm 1 nam và 2 nữ (gồm 2 người tuổi dưới 25 và 1 người là cô giáo độ tuổi 42), có độ tuổi từ 21 đến 42. Sau tiêm mũi 2, cả 3 tình nguyện viên đều có sức khoẻ ổn định, ở lại Học viện Quân y theo dõi 24 giờ trước khi về nhà. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Dự kiến ngày 17/1, nhóm 17 người còn lại sẽ tiêm mũi 2 vắc xin NanoCovax.

Sau tiêm mũi 1, được biết 2/3 tình nguyện viên có sốt nhẹ và đau tại vị trí tiêm nhưng đều hết sau 24 giờ, trường hợp còn lại không có bất kỳ phản ứng nào.

Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 2 sau Tết Nguyên đán.

Cũng trong ngày 14/1, có thêm 10 tình nguyện viên khác được tiêm mũi 1 vắc xin NanoCovax liều 75mcg, sớm hơn kế hoạch ban đầu 1 ngày với sự cho phép của Bộ Y tế.

PGS-TS Hồ Anh Sơn, Phó giám đốc Viện nghiên cứu Y dược học quân sự, Học viện Quân y, cho biết, nhóm nghiên cứu đã tiêm thử nghiệm giai đoạn 1 trên hơn 40 tình nguyện viên ở cả 3 nhóm liều 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg. Qua theo dõi, sức khỏe các tình nguyện viên đều ổn định, tinh thần hoàn toàn bình thường.

Các tình nguyện viên này đã được lấy mẫu máu vào các các ngày thứ 7, 14 và 21 để nhóm nghiên cứu đánh giá khả năng sinh miễn dịch và khả năng trung hòa virus. Theo PGS Sơn, kết quả ban đầu cho thấy vắc-xin Nano Covax an toàn, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt. Sau khi tiêm tiếp mũi 2, lượng kháng thể sẽ còn tiếp tục tăng lên 4-5 lần, thậm chí lên tới 20 lần. “Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe tình nguyện viên thêm 6 tháng, 1 năm để đánh giá lượng kháng thể có duy trì bền vững hay không và tồn tại bao lâu”, PGS Sơn nói.

Cũng theo PGS Sơn, đến nay, nghiên cứu đã được hơn nửa chặng đường giai đoạn 1. Hiện nhóm nghiên cứu đang xử lý dữ liệu, gửi hồ sơ đạo đức lên Bộ Y tế nhằm xác định liều phù hợp cho giai đoạn 2. Nhiều khả năng, vaccine Nanocovax sẽ bước vào giai đoạn 2 ngay sau Tết Nguyên đán 2021.

Nanocovax – vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng trên người. Đây cũng là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên hoàn thiện quy trình nghiên cứu và đạt hiệu quả cao trong thử nghiệm lâm sàng, hứa hẹn sẽ là vaccine COVID-19 “made in Vietnam” đầu tiên đưa ra thị trường.

Nanocovax được nghiên cứu sản xuất bởi Công ty Nanogen và Học viện Quân y. Ngoài Nanogen, Việt Nam còn 3 đơn vị khác tham gia vào công tác nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 là Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac), Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac).

Hoa Liên