Vĩnh Long: Gần 400 hộ dân xã nông thôn mới nâng cao chưa có nước sạch

Minh Trang|18/03/2023 08:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Gần 10 năm nay, gần 400 hộ dân tại xã An Phước (huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) luôn khao khát có nước sạch phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

Xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long về đích Nông thôn mới nâng cao cuối năm 2021, nhưng vẫn còn gần 400 hộ dân chưa có nước máy sử dụng, chủ yếu người dân bơm nước sông hoặc tích trữ nước mưa sử dụng hàng ngày.

Chị Phan Thị Thảo Linh, ở ấp Phú Hội, bày tỏ mong muốn: “Cần có nước máy để sử dụng vì hiện nay nước sông, rạch rất ô nhiễm, không đảm bảo an toàn vì rác thải từ việc sản xuất nông nghiệp của nhiều bà con nông dân”.

Chị Linh cho biết thêm, nhà chị có nhiều lu chứa nước bơm từ dưới sông lên rồi dùng phèn chua, bột xử lý cho nước sạch để sử dụng. “Một tháng mua phèn, bột xử lý cũng hai, ba chục ngàn, mình vào nước máy thì cũng có thêm bao nhiêu tiền, mà nước sử dụng được an toàn”, chị Linh nói.

nuoc-sach.jpg
Gần 400 hộ dân xã nông thôn mới nâng cao ở Vĩnh Long chưa có nước sạch

Còn chị Võ Thị Vàng ở ấp Phú Bình cho biết, con rạch trước cửa nhà cung cấp nguồn nước cho hơn 50 nhà bà con trong xóm này sử dụng, nhưng nó không được thông thoáng để nguồn nước sạch vào đây. Lục bình, rác thải sinh hoạt của nhiều người đã làm kẹt cứng con rạch này.

“Người dân ở đây thì nghèo, đoạn từ cầu Phú Hội đến ấp Phú Bình có ba, bốn chục hộ không có nước máy sử dụng là thấy thiệt thòi hơn những bà con khác rồi. Nghèo thì nghèo nhưng bà con mong muốn có nước máy, nước sạch để sử dụng, khỏi bệnh hoạn”, bà Võ Thị Đẹt ở tổ 3, ấp Phú Hội, xã An Phước nói.

Bà Đẹt cho biết thêm, cách đây khoảng chục năm ở xã có vận động bà con tham gia vào nước máy để sử dụng nhưng phải nộp tới 3 - 4 triệu đồng. Nhiều hộ dân nghèo ở đây không có tiền nộp để vô nước máy, vậy là không có nước máy để sử dụng từ đó đến nay”.

“Nhiều lần tiếp xúc cử tri người dân trong ấp Phú Hội đã kiến nghị lãnh đạo địa phương quan tâm thực hiện kéo nước máy để sử dụng nhưng phía lãnh đạo xã cho biết, do trạm cấp nước An Phước trên địa bàn xã chỉ sản xuất được hơn 40m3 nước sạch mỗi ngày không đủ phục vụ hết hộ dân, xã đang kiến nghị làm thêm trạm cấp nước sạch mới”, ông Nguyễn Văn Khải, trưởng ấp Phú Hội cho biết.

Chị Thảo Linh thông tin thêm, bà con ở đây đã làm đơn gửi đến địa phương từ hai, ba năm trước nhưng chưa thấy thực hiện, chỉ nói là đang tìm cách nên bà con cũng chỉ nghe và chờ đợi.

Ông Nguyễn Văn Khải, trưởng ấp Phú Hội cho biết: “Nhiều lần tiếp xúc cử tri người dân trong ấp Phú Hội đã kiến nghị lãnh đạo địa phương quan tâm thực hiện kéo nước máy để sử dụng. Lãnh đạo xã cho biết, do trạm cấp nước An Phước trên địa bàn xã chỉ sản xuất được hơn 40m3 nước sạch mỗi ngày không đủ phục vụ hết hộ dân, xã đang kiến nghị làm thêm trạm cấp nước sạch mới”.

Tại ấp Phú Hội và ấp Phú Bình, hiện có 290 hộ chưa có nước máy sử dụng, còn lại các hộ khác thì ở khu vực đồng ruộng xa, nơi tập trung đông dân cư nên khó giải quyết nước máy theo yêu cầu.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã An Phước cho biết, hiện nay xã mới chỉ có 1 trạm cấp nước là An Phước, trong khi toàn xã có hơn 3.000 hộ dân sinh sống nên đã đấu nối với trạm cấp nước thị trấn Cái Nhum và trạm cấp nước xã Mỹ Phước, cũng chỉ giải quyết nước máy cho hơn 2.600 hộ, toàn xã còn khoảng 400 hộ chưa có nước sạch để sử dụng.

Ấp Phú Hội và ấp Phú Bình có 290 hộ chưa có nước máy sử dụng, còn lại các hộ khác thì ở khu vực đồng ruộng xa nơi tập trung đông dân cư nên khó giải quyết nước máy theo yêu cầu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vĩnh Long: Gần 400 hộ dân xã nông thôn mới nâng cao chưa có nước sạch