Vĩnh Phúc lập chốt kiểm soát vùng dịch để chặn lây lan virus corona

Moitruong.net.vn

– Vĩnh Phúc lập 3 chốt kiểm soát ở xã Sơn Lôi (Bình Xuyên), hạn chế 10.600 người di chuyển khỏi khu vực trong 14 ngày, bắt đầu từ 13/2.

Chiều 12/2, lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đây là một trong những biện pháp của chính quyền để ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp do Covid-19 lây lan.

Theo đó, địa phương đang thực hiện cách ly tại cộng đồng, cách ly tập trung với những người có nguy cơ cao và nghi nhiễm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, sau khi một cháu bé 3 tháng tuổi, người thứ 5 bị chéo, chính quyền tỉnh đã quyết định khoanh vùng, cô lập ổ dịch ở xã Sơn Lôi (Bình Xuyên), hạn chế tối đa người ra vào.

Tỉnh Vĩnh Phúc bổ sung thêm 3 chốt kiểm soát, nâng tổng số lên 8 chốt ở xã Sơn Lôi. Mỗi chốt có 4 người gồm cán bộ xã, nhân viên y tế và do công an phụ trách.

Hơn 300 người Trung Quốc làm việc trên địa bàn tỉnh, trở lại sau kỳ nghỉ Tết cũng đang được cách ly tại nơi cư trú.

Lập chốt kiểm tra dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 trên địa bàn H.Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Ảnh Báo Thanh Niên

Bên cạnh việc hạn chế ra vào ổ dịch, chiều cùng ngày, Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã thông qua nghị quyết quy định mức hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly và mức hỗ trợ cho người trực chốt phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện Vĩnh Phúc có 311 người đang được cách ly, 104 người kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Trong những người kết quả âm tính này, 24 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, 80 ca trong diện giám sát y tế tại Trường quân sự tỉnh Vĩnh Phúc. 7 người Trung Quốc là chuyên gia tư vấn tại khu công nghiệp Bá Thiện, xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, đều có kết quả âm tính với Covid-19. 252 người tiếp xúc gần với các bệnh nhân nhưng không xuất hiện triệu chứng, vẫn đang được giám sát y tế tại nhà.

Trước đó, ngày 11.2, Bộ Y tế xác nhận bệnh nhân (BN) thứ 15 tại Việt Nam mắc chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) là bé gái N.G.L (3 tháng tuổi, trú xã Quất Lưu, H.Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Bé L. là cháu ngoại của bà P.T.B (mẹ đẻ chị N.T.D – 1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về và dương tính Covid-19).

Ngày 28.1, bé L. được mẹ đưa đến nhà bà P.T.B (xã Sơn Lôi, H.Bình Xuyên) chơi và hai mẹ con cùng ở nhà bà ngoại trong 4 ngày.

Sau khi xác định bà P.T.B dương tính với Covid-19, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã lập danh sách người tiếp xúc gần, trong đó có mẹ con bé L. Ngày 6.2, bé L. có biểu hiện ho và chảy nước mũi.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (Hà Nội) xét nghiệm, cho kết quả dương tính với Covid-19. Hiện tại, BN N.G.L và mẹ đang được cách ly cùng nhau tại Phòng khám đa khoa Quang Hà (H.Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), sức khỏe ổn định.

Theo Bộ Y tế, đến ngày 12/2, Việt Nam đã có 15 BN nhiễm Covid-19, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 10 trường hợp; đã có 6/15 BN nhiễm Covid-19 được xuất viện.

Lê Mai (t/h)