Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên da lợn trong 4 ngày

Moitruong.net.vn

– Các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm vũ khí sinh học lớn nhất thuộc quân đội Mỹ cho biết virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại nhiều ngày trên da động vật.

Viện Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm Quân y Mỹ có trụ sở tại Fort Detrick, bang Maryland lo ngại rằng các nhà máy chế biến thịt có thể khiến SARS-CoV-2 lây lan.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) dẫn nguồn từ trang medRxiv.org ngày 3/7 đưa tin rằng đội ngũ nhà nghiên cứu quân sự Mỹ đã thử nghiệm SARS-CoV-2 trên bề mặt của nhiều vật thể.

Họ nhận thấy SARS-CoV-2 có thể bám trụ lâu nhất trên da lợn trong nhiệt độ phòng tới 4 ngày. Trong môi trường nhiệt độ tủ lạnh, SARS-CoV-2 tồn tại trên da lợn qua 2 tuần. Cũng trong quá trình thử nghiệm, các nhà khoa học thu được kết quả là SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt tờ tiền giấy 20 USD trong một ngày ở mức nhiệt độ phòng.

Các nhà khoa học Mỹ nhận thấy SARS-CoV-2 có thể sống nhiều ngày trên da lợn

Ông David Harbourt tại đội an toàn sinh học thuộc Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm Quân y Mỹ đã truyền SARS-CoV-2 vào da lợn sau đó giữ ở 4 độ C, tương đương mức nhiệt độ tại các nhà máy chế biến thịt. Ở nhiệt độ thấp hơn, SARS-CoV-2 vẫn bám trụ trên da lợn trong hơn 2 tuần.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy SARS-CoV-2 chết nhanh hơn khi nhiệt độ tăng. Virus này tồn tại trên da lợn trong 4 ngày ở nhiệt độ phòng (22 độ C) và chỉ 8 tiếng trong nhiệt độ mùa hè (37 độ C).

Theo nhóm chuyên gia, da lợn có nhiều tương đồng với da người, do vậy tác động sẽ là tương đương. Bởi vậy, mọi người cần có thói quen rửa tay thường xuyên để giảm thiểu việc lây nhiễm trong cộng đồng nói chung cũng như ở nơi làm việc, nơi thường diễn ra các tiếp xúc gần.

Cũng trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã thử nghiệm SARS-CoV-2 trên tờ 1 USD và tờ 20 USD. Kết quả cho thấy, virus có thể sống trên bề mặt tờ 20 USD trong một ngày ở mức độ nhiệt độ phòng, thời gian dài gấp 3 lần so với tờ 1 USD. Tuy nhiên, sự khác biệt không nhiều do kích thước của 2 tờ tiền khác nhau nên nghiên cứu này cần được xem xét thêm.

Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm Quân y Mỹ tại Fort Detrick từng là trung tâm của chương trình phòng thủ và vũ khí sinh học Mỹ từ thập niên 40 của thế kỷ trước. Tờ The New York Times cho biết cơ sở này đã đóng cửa nhiều tháng trong năm 2019 do vi phạm an toàn.

Virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) xuất hiện tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) từ cuối năm 2019. Theo cơ quan chức năng Vũ Hán, dịch COVID-19 bùng phát trong khoảng thời gian từ ngày 12/12 – 29/12/2019, trong đó có nhiều bệnh nhân làm việc tại một chợ hải sản trong thành phố.

Ngọc Ánh (t/h)