Vụ 42 người nhiễm HIV: Bất ngờ với nguồn lây nhiễm cho bé gái 18 tháng

(Moitruong.net.vn)Trước đó, em bé có tiếp cận 2 người nhiễm HIV giai đoạn cuối mà chính họ cũng không hề biết mình mắc bệnh. Có thời gian người phụ nữ bị sùi da, ngứa nhờ em bé gãi.

»Vụ người dân nhiễm HIV ở Phú Thọ: Bộ Y tế yêu cầu mở rộng xét nghiệm miễn phí

Liên quan đến nghi vấn em bé 18 tháng tuổi nằm trong số 42 người nhiễm HIV tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ), dư luận không khỏi xót xa đặt câu hỏi bố mẹ ruột không nhiễm HIV tại sao con gái lại có HIV.

Một chuyên gia của Bộ Y tế cho biết, ông đã nhận được những báo cáo mới nhất về trường hợp bé 18 tháng khiến ông cũng bất ngờ.

Kết luận ban đầu khẳng định lây qua đường máu, có thể là tiếp xúc máu, dịch người nhiễm, vật dụng dính máu của người nhiễm, hoặc tiêm chích vật dụng đã nhiễm HIV, rất khó để xác định nó ở đâu trong quá trình sinh hoạt của cuộc sống.

Xác định nguồn lây HIV cho bé gái 18 tháng ở Phú Thọ . Ảnh Nguồn: Dân việt.

Theo thông tin ban đầu, em bé có tiếp xúc với 2 người nhiễm HIV giai đoạn AIDS mà chính họ cũng không biết mình mắc bệnh. Có thời gian người phụ nữ mắc bệnh bị sùi da, ngứa nhờ em bé gãi. Trong lần xét nghiệm gần đây, em bé cũng có họ hàng được phát hiện nhiễm HIV.

Ngoài ra, qua tìm hiểu đặc điểm sinh hoạt cho thấy người dân trong xã có tập quán nhai mớm cơm cho trẻ.

Theo lời gia đình, em bé từng đi tiêm ở phòng khám của y sĩ T. Tuy nhiên, việc có hay không sự liên quan giữa y sĩ tư làm lây truyền HIV còn phải tiếp tục điều tra và hiện cả công an và ngành y tế đều vào cuộc điều tìm ra nguyên nhân.

Chuyên gia cho rằng, việc quy kết một cán bộ y tế cơ sở vùng sâu vùng xa là nguyên nhân lây nhiễm HIV trong khi giúp dân quanh vùng khám chữa bệnh cần phải hết sức thận trọng.

Hiện nay, tỉnh Phú Thọ có số người nhiễm HIV/AIDS xếp thứ 21/63 tỉnh, thành với hơn 4.300 người nhiễm và hơn 1.500 ca tử vong. Xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn) có số người nhiễm trong thời gian qua là 42 người, xếp thứ 2 trên toàn huyện, xã Minh Đài có 46, Mỹ Thuận 36… Nhìn trong mặt bằng chung, đây là xã có số nhiễm cao và cần có nghiên cứu chuyên sâu về dịch tễ để đánh giá nguồn lây.

Các chuyên gia cho rằng có thể trong thời gian tới, số ca nhiễm HIV tại địa phương này sẽ còn tiếp tục tăng bởi có những người dân không đồng ý xét nghiệm HIV và nhiều người vẫn đang trong “giai đoạn cửa sổ”, chưa thể phát hiện tại thời điểm này.

Thu Hà (T/h)