Vụ chất độc có trong pate Minh Chay: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào cuộc kiểm tra, xử lý

Hoàng Minh|01/09/2020 10:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các Sở NN&PTNT phối hợp với cơ quan y tế điều tra, khắc phục sự cố ngộ độc pate Minh Chay.

Ngày 1/9, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã ký văn bản gửi Sở NN&PTNT các tỉnhthành phố, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh yêu cầu phối hợp xử lý sản phẩm pate Minh Chay không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cụ thể, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản yêu cầu các đơn vị trên phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế địa phương triển khai đầy đủ, kịp thời các nội dung theo văn bản 1995/ATTP-NĐTT của Cục An toàn thực phẩm.

Các Sở NN&PTNT chỉ đạo cơ quan chuyên môn chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản theo phân công, phân cấp của Bộ NN&PNT. Chủ động phối hợp với y tế địa phương điều tra, khắc phục sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.

Sản phẩm pate Minh Chay phát hiện nhiễm vi khuẩn cực độc. Ảnh: Nafiqad.

Cục cũng yêu cầu Sở NN&PTNT Hà Nội chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội phối hợp với ngành y tế khẩn trương kiểm tra, xác minh việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm như chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP, công bố sản phẩm….

Cần sớm có kết quả điều tra nguyên nhân, khắc phục sự cố của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới và xử lý vi phạm theo đúng quy định. Sau đó, báo cáo nhanh kết quả triển khai về Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản trước ngày 3/9 để tổng hợp báo cáo Bộ NNPTNT.

Trước đó, theo cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, thời gian qua có nhiều bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM với triệu chứng yếu cơ, sụp mí mắt, liệt cơ, yếu chi, khó thở…

Qua điều tra cho thấy tất cả các bệnh nhân đều có sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, địa chỉ tại tổ 2 thị trấn Đông Anh, Hà Nội sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang web của công ty là www.pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm Pate Minh Chay ở các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử, độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Hoàng Minh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ chất độc có trong pate Minh Chay: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào cuộc kiểm tra, xử lý