Vụ cụm công nghiệp làng nghề Đại Tự (Hoài Đức, Hà Nội): Sẽ kiến nghị đình chỉ sản xuất

03/01/2020 00:11
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Liên quan đến vấn đề Cụm công nghiệp Đại Tự sản xuất phun sơn két bạc gây ô nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn PCCC, làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Mới đây UBND xã Kim Chung đã có văn bản trả lời Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống.

Như tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã thông tin, thời gian qua người dân thôn Đại Tự, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức bức xúc vì trên địa bàn mọc lên cụm công nghiệp chui rộng chừng 6 héc-ta, được xây dựng hoàn toàn trên đất nông nghiệp, hoạt động với nhiều ngành nghề khác nhau như làm két bạc, sơn tĩnh điện, sản xuất tủ nhôm… mỗi khi các nhà xưởng này hoạt động, bụi bẩn, tiếng ồn, mùi sơn bốc lên nồng nặc… ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Bụi bẩn, nước thải chưa qua xử lí từ Cụm công nghiệp Đại Tự khiến người dân hết sức bức xúc.

Mới đây, UBND xã Kim Chung đã có văn bản số 161/TB-UBND trả lời Tạp chí Môi trường và Cuộc sống về vấn đề này.

Cụ thể: “Qua kiểm tra thông tin phản ánh của báo Môi trường và Cuộc sống tại Cụm công nghiệp làng nghề Đại Tự hiện tượng ô nhiễm môi trường xảy ra là tình trạng chung của thành phố hiện nay. Do cụm công nghiệp làng nghề Đại Tự nằm giáp ranh nhiều xã nên nguồn nước thải chung một đường gom chảy qua xã gây ảnh hưởng theo, việc xây dựng nhiều dự án lớn ngoài địa phương và quá trình đô thị hóa mạnh mẽ diễn ra tại địa phương cùng các phương tiện giao thông hoạt động nhiều gây khói, bụi, ô nhiễm, rác thải rắn rơi vãi gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Việc đốt rác thải sinh hoạt, Cụm công nghiệp hoạt động kế bên gây ô nhiễm môi trường.”

Văn bản số 161/TB-UBND trả lời Tạp chí Môi trường và Cuộc sống về vấn đề Cụm công nghiệp Đại Tự gây ô nhiễm môi trường.

“UBND xã Kim Chung thường xuyên phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền của UBND huyện Hoài Đức, Công an phòng cháy chữa cháy kiểm tra và xử phạt những hộ gia đình vi phạm bị phát hiện. Tại thời điểm nhận được phản ánh của báo Môi trường và Cuộc sống, UBND xã Kim Chung sẽ tăng cường phối hợp với cơ quan cấp trên kiểm tra nhiều hơn nữa, nếu phát hiện những hộ nào cố tình vi phạm sẽ kiến nghị đình chỉ sản xuất và xử lí theo quy định của pháp luật.”

Đến đây dư luận đặt ra câu hỏi: Tại sao UBND xã Kim Chung khi phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền của UBND huyện Hoài Đức tiến hành kiểm tra không phát hiện ra các vi phạm về phòng cháy chữa cháy, xả nước thải, khí thải không qua xử lí ra môi trường trong khi người dân đang liên tục kêu cứu lên các cơ quan chức năng. Liệu những cuộc điều tra, xử lí của chính quyền có phải là những cuộc “cưỡi ngựa xem hoa”. Với những sai phạm đã rõ như “ban ngày” nhưng tại sao các cấp chính quyền chưa có các biện pháp xử lí.

Được biết, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định số 4787/QĐ-UBND ngày 21/7/2017 về việc thành lập Cụm công nghiệp Đại Tự, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội, tuy nhiên, cho đến nay quyết định này vẫn chỉ đang “nằm trên giấy”.

Trách nhiệm của UBND huyện Hoài Đức như thế nào trong vấn đề này? Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống, Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Đức Hiếu – Thế Đoàn

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ cụm công nghiệp làng nghề Đại Tự (Hoài Đức, Hà Nội): Sẽ kiến nghị đình chỉ sản xuất