Vụ người dân chặn xe chở rác vào khu xử lý Xuân Sơn: Sở TN&MT Hà Nội nói gì?

Nguyên Lâm|19/02/2023 11:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Liên quan đến vụ việc người dân lập chốt chặn xe vào bãi rác Xuân Sơn (huyện Ba Vì, Hà Nội), Sở TN&MT Hà Nội cho biết sẽ giải quyết dứt điểm, bảo đảm hoạt động tại khu xử lý chất thải rắn này sớm trở lại.

Thời gian gần đây, người dân sống trong bán kính 500 m quanh bãi rác Xuân Sơn (huyện Ba Vì, Hà Nội), dựng lán, thay phiên nhau túc trực chặn xe vào khu xử lý rác. Hàng chục nghìn tấn rác từ 13 huyện, thị xã ngoại thành của Hà Nội bao gồm: Thanh Oai, Mỹ Đức, Thạch Thất, Phúc Thọ, Sơn Tây... bị ùn ứ.

Liên quan đến vấn đề này, theo ông Mai Trọng Thái - Phó Giám đốc phụ trách Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, từ ngày 7/2, đơn vị này nhận được thông tin tại Khu Xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì) có khoảng 15 người thuộc thôn Hiệu Lực, xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì) tập trung không cho xe vận chuyển rác vào khu xử lý. Trước đó, vào cuối năm 2022, nhiều hộ dân nơi đây cũng đã ngăn chặn xe chở rác. Khi đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường Hà Nội phối hợp với chính quyền địa phương vận động, tuyên truyền người dân không tụ tập ngăn chặn, cản trở công tác vận chuyển rác thải sinh hoạt về khu xử lý.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc nêu trên là người dân chưa đồng thuận phương án bồi thường, hỗ trợ đối với đất, tài sản, vật kiến trúc trong ranh giới thu hồi đất của dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường (bán kính 500m) của bãi chôn lấp rác thải thuộc Khu Xử lý chất thải rắn Xuân Sơn.

chan-xe-vao-bai-rac-xuan-son.jpg
Nhiều người dân đã dựng lán, thay phiên nhau túc trực chặn không cho xe chở rác vào khu xử lý bãi rác Xuân Sơn ở huyện Ba Vì, TP Hà Nội

Về vấn đề này, liên ngành Sở Tài nguyên và Môi trường - Sở Tài chính - UBND huyện Ba Vì đã có Tờ trình số 260/TTrLN:STNMT-STC-UBND ngày 13/1/2023 và UBND thành phố Hà Nội đã có Văn bản số 148/UBND-TNMT ngày 17/1/2023 thống nhất nguyên tắc theo đề xuất của liên ngành về chính sách hỗ trợ khác khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường của bãi chôn lấp rác thải hợp vệ sinh huyện Ba Vì (5,6ha). Trên cơ sở đó, UBND huyện Ba Vì đã và đang tổ chức thực hiện.

Để không ảnh hưởng đến việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có thông báo phân luồng tạm thời rác thải sinh hoạt của khu vực này lên Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn). Cụ thể, đối với 2 huyện: Hoài Đức, Đan Phượng, thực hiện vận chuyển 1 phần rác thải (khoảng 100 tấn/ngày) về xử lý tại Nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Sơn của Hợp tác xã Thành Công. Các huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây và khối lượng rác còn lại của hai huyện Hoài Đức, Đan Phượng (khoảng 693 tấn) được vận chuyển lên Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Với lượng rác thải sinh hoạt tồn lưu ở các điểm tập kết, điểm trung chuyển trên địa bàn các huyện, thị xã, Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các đơn vị trúng thầu chủ động thực hiện các biện pháp phun thuốc khử khuẩn, rắc vôi bột…, bảo đảm vệ sinh môi trường, hạn chế gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Ông Thái thông tin, đơn vị này đã tham mưu thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Ba Vì giải quyết dứt điểm những kiến nghị của người dân về công tác giải phóng mặt bằng và có lộ trình hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân trong vùng bán kính ảnh hưởng môi trường của Khu Xử lý chất thải rắn Xuân Sơn; đồng thời, phối hợp với UBND huyện Ba Vì tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không tập trung đông người ngăn cản xe vận chuyển rác thải, gây mất an ninh trật tự.

Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường Hà Nội phân luồng vận chuyển rác thải về các khu xử lý; chỉ đạo các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường tăng cường theo dõi, quản lý chặt chẽ các điểm lưu chứa rác thải trên địa bàn bảo đảm vệ sinh môi trường; chịu trách nhiệm giám sát phương tiện vận chuyển, không để phát tán mùi, chảy nước rác, rơi vãi rác trong quá trình vận chuyển về các khu xử lý.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, rác thải sinh hoạt của người dân trên toàn thành phố và các huyện, thị xã lân cận trung bình 5.000 tấn/ngày. Bãi rác Nam Sơn xử lý hơn 4.000 tấn theo hình thức chôn lấp, còn lại bãi rác Xuân Sơn xử lý hơn 1.000 tấn rác theo hình thức đốt kết hợp chôn lấp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ người dân chặn xe chở rác vào khu xử lý Xuân Sơn: Sở TN&MT Hà Nội nói gì?