Vùng đất khô hạn nhất trái đất suốt 2 triệu năm không có mưa

Moitruong.net.vn

– Suốt 2 triệu năm, thung lũng khô tại Nam Cực như miền đất chết không tồn tại sự sống, chưa biết tới một giọt mưa hay băng tuyết.

Đã 2 triệu năm chưa có mưa, nơi khô hạn nhất trên thế giới này là một vùng đất nằm ở Nam Cực, người ta gọi là Thung lũng khô (Thung lũng Mac Murdo). Tại đây suốt 2 triệu năm qua chưa từng chứng kiến một giọt nước mưa nào rơi xuống. Nơi này cũng là vùng đất có điều kiện tự nhiên gần giống với sao Hỏa nhất.

Đó là một khu vực rộng khoảng 4.800km², tạo thành khu vực không băng lớn nhất ở Nam Cực. Nhiều người nhầm tưởng nơi này quanh năm nóng bức với nhiệt độ luôn ở mức cao. Đáng ngạc nhiên, Thung lũng khô lại là vùng đất băng giá, nhiệt độ rất thấp, do không khí lạnh giữ hơi nước ít hơn 20 lần so với không khí nóng.

Lượng mưa trung bình khoảng 100 mm mỗi năm nhưng đều ở dạng tuyết. Gió khô nhanh chóng làm bay hơi tuyết và ít tan vào đất. Trong mùa Hè, quá trình này có thể chỉ mất vài giờ.

Tốc độ gió tại thung lũng đạt 320km/h, mạnh nhất trên thế giới, kéo theo không khí lạnh làm bay hơi toàn bộ đá, nước và tuyết. Khối băng duy nhất tìm thấy ở đây lại nằm ở các sông băng dọc theo thung lũng và hồ chứa, trong đó có cả hồ nước muối Bonney. Nơi này được bao phủ bởi lớp băng dày 3-5m. Hồ Vanda cũng nằm trong khu vực với độ mặn hơn đại dương tới 3 lần.

 Thung lũng khô suốt 2 triệu năm trong có mưa

Ở một nơi khắc nghiệt như McMurdo không hề tồn tại sự sống. So với những nơi khác tại Nam Cực, trong thung lũng khô không hề có thực vật, các loại động vật gặm nhấm hay động vật thân mềm.

Vùng đất kỳ lạ này cũng là nơi đầu tiên trên Trái đất không có sự xuất hiện của vi khuẩn. Chỉ duy nhất một loại vi khuẩn angelito tồn tại được. Trên thực tế, loại vi khuẩn này sống ngay trong không gian vũ trụ.

>>> Xem thêm: Cuộc sống tại nơi mưa nhiều, ẩm ướt nhất thế giới

Vùng đất này được cho là nơi kỳ lạ nhất trên Trái đất vì không có sinh vật hay thực vật nào có thể sống ngoại trừ vi khuẩn angelito.

Vẻ đẹp mê hoặc khác của thung lũng này đến từ những tảng đá phủ màu nâu cát trên bề mặt địa hình. Sự huyền bí như khiến bạn nghĩ đang bước vào một hành tinh khác. Vào thời điểm này, bạn có thể đến thăm thung lũng Taylor để chiêm ngưỡng vẻ đẹp này.

Do địa hình, khí hậu cùng nhiều yếu tố khắc nghiệt, việc tự đặt chân khám phá McMurdo là điều không được khuyến kích. Du khách nên tham gia gói tour với sự chỉ dẫn từ các hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Giá tour cho chuyến đi 12 ngày tới Nam Cực để tới thăm các thung lũng khô vào khoảng 5.000 USD với điểm khởi hành từ thành phố cảng Ushuaia nằm ở phía nam Argentina.

Từ năm 2004, một phần của thung lũng được chỉ định là khu vực cần bảo vệ môi trường.

Thùy Anh (t/h)