Vương quốc Anh: Tài nguyên đất bị đe dọa trong trung và dài hạn

Theo Nông Nghiệp|11/05/2020 12:33
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Nghiên cứu mới của Đại học Exeter cho thấy mức độ xói mòn đất canh tác không thể phục hồi ở Anh trên mức “không thể chấp nhận”.

Nghiên cứu kiểm tra hơn 1.500 hồ sơ hiện có và tìm thấy 16% hồ sơ liên quan đến đất canh tác (trồng trọt) cho thấy sự xói mòn trên mức “không thể chấp nhận” – có nghĩa là tỷ lệ mất đất lớn hơn đáng kể so với tỷ lệ hình thành đất mới.

Điều này có thể không phản ánh bức tranh của cả nước Anh, tuy nhiên, những phát hiện vẫn cho thấy xói mòn có thể xảy ra ở mức độ đe dọa trong một loạt các điều kiện, có nghĩa là tài nguyên đất có bị đe dọa trong trung và dài hạn.

“Xói mòn đất làm giảm độ phì của đất và có thể gây tác động tàn phá môi trường ở hạ lưu theo các tuyến đường thủy”, theo tác giả chính – Tiến sĩ Pia Benaud, thuộc Đại học Exeter.

“Nếu không thể quản lý nó đúng cách ở Vương quốc Anh và trên toàn thế giới, nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng nuôi sống dân số ngày càng tăng. Xói mòn đất cũng dẫn đến trầm tích tăng thêm đáng kể trong các tuyến đường thủy, làm tăng tác động phá hoại hệ sinh thái và nguy cơ lũ lụt ở hạ lưu”.

Xói mòn đất canh tác không chỉ là vấn đề ở riêng Vương quốc Anh, mà mang quy mô toàn cầu. Ảnh: fwi

Mặc dù tăng quan ngại về tình trạng xói mòn ở Anh “không thể chấp nhận” được với mức 1 tấn/ ha/năm, nhưng nghiên cứu cho biết tốc độ xói mòn ở Anh tương đối thấp so với phần còn lại của châu Âu, chứng minh rằng đây là một vấn đề nghiêm trọng mang tính toàn cầu.

Tốc độ xói mòn cao nhất ở Anh được tìm thấy là hơn 140 tấn/ha/năm – được ghi nhận trên một cánh đồng duy nhất ở West Sussex vào đầu những năm 1990.

“Phân tích nghiên cứu hiện có, như chúng tôi đã thực hiện ở đây, rất khó để xác định điều gì tạo nên xói mòn đất, và để biết vấn đề này nghiêm trọng như thế nào ở Anh”, theo Giáo sư Richard Brazier, đồng tác giả của nghiên cứu này và Giám đốc Trung tâm Exeter về khả năng phục hồi môi trường, nước và chất thải.

“Tuy nhiên, điều rõ ràng là tốc độ xói mòn đất theo trật tự được báo cáo sẽ dẫn đến những tác động nghiêm trọng đến năng suất đất trồng nếu không được kiểm soát”, nghiên cứu kết luận.

Theo Nông Nghiệp

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vương quốc Anh: Tài nguyên đất bị đe dọa trong trung và dài hạn