WHO cùng 172 nước tham gia chiến dịch vaccine phòng chống Covid-19

Moitruong.net.vn

– Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết 172 nước đang tham gia kế hoạch mang tên COVAX do tổ chức này dẫn đầu nhằm đảm bảo sự tiếp cận công bằng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2.

Phát biểu trước báo giới, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ: “Ban đầu, khi nguồn cung vaccine (phòng dịch COVID-19) có thể bị hạn chế, điều quan trọng là phải cung cấp vaccine cho những người có nguy cơ nhất trên toàn cầu”. Ông cũng nhấn mạnh việc huy động thêm nguồn tài trợ đang trở nên cấp bách và các quốc gia cần đưa ra những cam kết mang tính ràng buộc.

Tình hình dịch Covid-19 đang có dấu hiệu cải thiện tại một số quốc gia châu Mỹ. Dù chỉ xếp sau Mỹ về số ca mắc và tử vong do Covid-19, song Brazil ghi nhận một điểm sáng khi số ca tử vong trong ngày 23/8 ở mức thấp nhất trong gần 3 tháng qua (494 ca). Trong khi đó, số ca mắc mới là 23.421 ca, thấp hơn mức 50.000 ca ghi nhận trước đó một ngày.

Italia, Pháp, Hy Lạp và Phần Lan đều chứng kiến số ca mắc Covid-19 trong ngày tăng mạnh. Trong 24 giờ qua, Italia có thêm 1.210 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2, tăng gần gấp đôi chỉ trong 5 ngày. Tình trạng này được cho là liên quan đến hoạt động du lịch và giải trí mùa hè. Tại Pháp, gần 4.900 ca mắc mới trong ngày 23/8 là mức cao nhất kể từ khi Pháp dỡ bỏ phong tỏa hồi tháng 5.

Ngày 24/8, Bộ Y tế Philippines xác nhận 4.686 ca mắc mới, nâng tổng số ca bệnh tại quốc gia Đông Nam Á này lên 194.252 ca, trong đó có 3.010 ca tử vong. Hiện đang xảy ra tình trạng lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trong gia đình và giữa các gia đình với nhau, buộc Bộ Y tế Philippines phải xem xét lại các chiến lược phòng dịch.

Ảnh minh họa

Trước đó, khi đề cập tới hiện tượng mà ông gọi là “chủ nghĩa dân tộc vaccine”, Tổng Giám đốc Ghebreyesus đã cảnh báo việc nhiều nước đang đặt lợi ích của mình lên trên những nước khác và điều này đang khiến cuộc khủng hoảng y tế hiện nay do dịch bệnh COVID-19 gây ra trở nên tồi tệ hơn. Ông Ghebreyesus cho biết ông đã gửi thư tới tất cả các nước thành viên của WHO, trong đó đề nghị những nước này tham gia nỗ lực đa phương về phát triển vaccine phòng ngừa COVID-19.

Bệnh viện Lazzaro Spallanzani tại Rome, một bệnh viện chuyên điều trị các bệnh truyền nhiễm, sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm đối với 90 tình nguyện viên trong những tuần tới với hy vọng có thể cung cấp vaccine ra thị trường vào cuối năm nay. Giám đốc Y tế Francesco Vaia thuộc bệnh viện Lazzaro Spallanzani cho biết những người được tiêm vaccine đầu tiên sẽ được theo dõi trong 4 giờ trước khi được trở về nhà.

Những người này cũng sẽ tiếp tục được theo dõi tại nhà trong 12 tuần để các chuyên gia đánh giá liệu vaccine có gây bất kỳ tác dụng phụ nào và có tạo ra kháng thể giúp vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 hay không. Giai đoạn hai của cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra tại các nước có tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cao hơn, như Mexico và Brazil. Chuyên gia này cho biết nếu các cuộc thử nghiệm được sớm hoàn tất, những liều vaccine đầu tiên sẽ được tung ra thị trường vào mùa Xuân tới.

Vaccine GRAd-COV2 do Công ty ReiThera có trụ sở tại Rome phát triển. Vùng Lazio, bao quanh thủ đô Rome, cho biết các cuộc thử nghiệm giai đoạn đầu, bao gồm trên động vật, đã cho các kết quả tích cực. Hiện các vaccine tiềm năng phòng COVID-19 cũng đang được thử nghiệm tại một số nước như Ấn Độ, Anh, Nga và Trung Quốc.

Ngọc Linh (t/h)