WHO: Nên tập trung điều kiện tiêu chuẩn vệ sinh thay vì đóng cửa chợ động vật tươi sống

Moitruong.net.vn

– Quan chức thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng nên tập trung vào việc cải thiện khu chợ bán động vật tươi sống hơn là buộc phải đóng cửa dù tiềm ẩn nguy cơ gây ra các đại dịch Covid-19.

Peter Ben Embarek, chuyên gia của WHO về an toàn thực phẩm và bệnh dịch từ động vật, giới chức các nước nên tập trung cải thiện điều kiện vệ sinh của các khu chợ thay vì đóng cửa chúng hoàn toàn.

“An toàn thực phẩm trong những môi trường như các khu chợ
Nhiều nhà khoa học cho rằng một chợ động vật ở Vũ Hán, Trung Quốc có khả năng đóng vai trò quan trọng trong việc virus corona mới xuất hiện nhưng WHO không khuyến nghị đóng cửa các chợ như vậy trên toàn cầu.

“An toàn thực phẩm trong những môi trường như các khu chợ rất khó đảm bảo vì vậy không ngạc nhiên nếu có những đại dịch bùng phát từ đây”, ông Embarek nhấn mạnh về vấn đề vệ sinh của các khu chợ.

Cách giảm nguy cơ truyền bệnh từ động vật sang người ở các chợ thường xuyên quá tải là cải thiện các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh và thực phẩm, bao gồm tách động vật sống ra khỏi người.

Tuy nhiên, không chỉ bị sử dụng với mục đích làm thực phẩm, động vật bị buôn bán tại các chợ và quầy hàng trên đường phố ở Đông Nam Á, Ấn Độ, châu Phi và Nam Mỹ còn thường bị giết mổ tại chỗ để làm thuốc hoặc bán làm cảnh.

Việc xác định nguồn gốc lây lan dịch Covid-19 và giải mã các nghiên cứu mở rộng (giới chức y tế lấy thông tin từ các ca lây nhiễm đầu tiên) cần rất nhiều thời gian, theo ông Embarek. Việc này sẽ giúp khoanh vùng các động vật mà họ từng tiếp xúc trước khi bị nhiễm bệnh.

Các nhà khoa học sau đó sẽ lấy mẫu từ các động vật được xác định để tìm ra một sự trùng khớp với virus SARS-CoV-2 đang gây bệnh ở người.

Tháng trước, hơn 200 nhóm bảo tồn trên toàn thế giới đã ký một bức thư ngỏ gửi WHO kêu gọi tổ chức này làm mọi cách có thể để ngăn chặn các bệnh mới phát sinh từ buôn bán động vật hoang dã và trở thành đại dịch toàn cầu.

Ngọc Linh (t/h)