WHO phản bác ý kiến COVID-19 đang suy yếu

Moitruong.net.vn

– Các chuyên gia từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bác bỏ ý kiến rằng virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 đang giảm khả năng gây bệnh

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 1/6 khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa suy yếu, sau khi có thông tin của một bác sỹ hàng đầu Italy cho rằng chủng virus này đã biến đổi và yếu dần.

Maria Van Kerkhove, nhà dịch tễ học của WHO, cũng như một số chuyên gia virus và các bệnh truyền nhiễm khác, cho rằng đây là lập luận không có căn cứ khoa học. Hiện chưa dữ liệu nào cho thấy nCoV đang thay đổi, ở cả dạng lây truyền và mức độ nghiêm trọng đối với bệnh nhân.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, chuyên gia dịch tễ WHO.

Trên thực tế, nCoV có thể biến chủng để thích nghi khi lây lan ở các khu vực khác nhau. Tuy nhiên, Martin Hibberd, giáo sư về bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London, cho biết điều này không đồng nghĩa độc lực của nCoV suy yếu. Luận điểm đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu lớn.

“Với dữ liệu từ hơn 35.000 bộ gene nCoV, hiện chưa có bằng chứng cho thấy độ nghiêm trọng của mầm bệnh đã giảm”, ông nhận định.

Tiến sĩ Oscar MacLean, Trung tâm Nghiên cứu Virus, Đại học Glasgow, cũng đồng tình với nhận định này. Ông cho rằng giả thuyết là bất khả về mặt di truyền.

Theo các chuyên gia y tế Đại học Johns Hopkins, Trung tâm y tế Wake Forest Baptist, Đại học George Washington và Northwell Health, nCoV không thay đổi nhiều kể từ đầu dịch. Trước đó, nhiều nhà khoa học cho biết nCoV là một mầm bệnh khá ổn định, quá trình biến chủng có xảy ra nhưng tương đối chậm.

Tính tới 3 giờ chiều 2/6, thế giới đã ghi nhận gần 6.385.000 ca nhiễm COVID-19, trong đó 377.790 trường hợp đã tử vong, theo chuyên trang thống kê Worldometer.

Mai An (t/h)