WHO xem xét khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây qua không khí

Moitruong.net.vn

– WHO cho biết đang kiểm chứng thông tin virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 có thể lây lan qua không khí không thể loại trừ hoàn toàn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 8/7 thông báo đang xem xét khả năng virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể lây lan trong không khí, sau khi các nhà khoa học quốc tế hối thúc tổ chức này sửa lại hướng dẫn phòng ngừa virus.

Theo các nhà khoa học, đã có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua các hạt có kích thước vô cùng nhỏ, tồn tại trong không khí bên trong nhà hay phòng kín.

WHO sẽ tiếp tục tìm hiểu mọi con đường lây lan tiềm tàng của SARS-CoV-2.

Ảnh minh họa

WHO trước đó đã khẳng định virus SARS-CoV-2 chỉ lây lan chủ yếu qua đường hô hấp của bệnh nhân do ho, hắt hơi hoặc khi giao tiếp cận mặt. Đối với bản thân WHO, bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây lan qua không khí là chưa thuyết phục.

Tuy nhiên, 239 nhà khoa học từ 32 quốc gia cùng nhất trí rằng bằng chứng hiện nay cho thấy virus có thể lây lan qua các hạt có kích thước vô cùng nhỏ, tồn tại trong không khí trong một không gian kín.

Qua đó, họ viết thư một bức thư ngỏ kêu gọi WHO công nhận việc virus SARS-CoV-2 lây truyền qua không khí là yếu tố quan trọng khiến căn bệnh truyền nhiễm này lan rộng.

Ngọc Ánh (t/h)