Xã Di Trạch (Hoài Đức – Hà Nội): “Sẽ xử lý dứt điểm những tồn tại mà doanh nghiệp Đại Lợi đang vi phạm”

(Moitruong.net.vn) – Đó là lời khẳng định của ông Vương Ngọc Thịnh – Phó chủ tịch UBND xã Di Trạch khi làm việc với phóng viên Môi trường và Cuộc sống về những sai phạm của Doanh nghiệp tư nhân chế biến thức ăn chăn nuôi Đại Lợi (viết tắt là Doanh nghiệp Đại Lợi) trong quá trình hoạt động xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp, không những vậy người dân còn phải chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc phát ra từ Doanh nghiệp này.

>>  Xã Minh Khai (Hoài Đức – Hà Nội): Hàng loạt công trình nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường.

>>  Hoài Đức (Hà Nội): Cơ sở sản xuất mạch nha xả thải “bức tử” môi trường.

 

Doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi Đại Lợi xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nhưng không bị chính quyền huyện Hoài Đức và xã Di Trạch đình chỉ, xử lý.

Theo người dân cho biết, nhiều năm trở lại đây tại khu Xóm Đa, xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, Tp. Hà Nội xuất hiện tình trạng nhà xưởng sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trước sự “ngó lơ” của cơ quan chức năng huyện Hoài Đức và UBND xã Di Trạch. Trong quá trình hoạt động sản xuất, doanh nghiệp Đại Lợi không hề có bất cứ giấy tờ thủ tục pháp lý về môi trường cũng như giấy phép xây dựng. Điều này không những vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ môi trường, luật đất đai, luật xây dựng. mà khiến dư luận tại đây hết sức bất bình.

Điều kiện sản xuất thô sơ, mỗi khi hoạt động bốc mùi hôi thối khiến người dân rất bức xúc.

Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp này không hề có biện pháp bảo vệ môi trường khiến mùi phát thải ra ngoài rất khó chịu, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bà con tham gia canh tác sản xuất nông nghiệp quanh khu vực. Mặc dù, người dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị tới chính quyền xã Di Trạch nhưng đến nay sự việc vẫn không được xử lý dứt điểm.

Theo ghi nhận của phóng viên Moitruong.net.vn, nhà xưởng của Doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi Đại Lợi được nằm phía sâu bên trong, bao bọc xung quanh nhà xưởng là các vườn cây ăn quả của người dân,  nên có thể dễ dàng hoạt động bất cứ lúc nào mà không có sự vào cuộc xử lý của cơ quan chức năng cũng như chính quyền sở tại. Bên ngoài nhà xưởng không hề có biển hiệu nên người dân cũng rất khó để phát hiện bên trong doanh nghiệp này họ làm gì, chỉ biết có những hôm xe to xe nhỏ ra vào vận chuyển những bao bì chất cao lên xe và vận chuyển đi.

Công nhân tham gia sản xuất không được trang bị BHLĐ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ người lao động mắc bệnh nghề nghiệp là rất cao.

Theo anh N.V.P người dân địa phương canh tác gần khu nhà xưởng sản xuất thức ăn Đại Lợi bức xúc cho biết: “Xưởng sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc sản xuất nhiều năm nay trên đất nông nghiệp mà không thấy cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, phá dỡ, chúng tôi làm đồng ở đây thường xuyên phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc từ xưởng này. Đặc biệt, vào những ngày mưa gió ẩm ướt, khí thải khó chịu phát tán đi rất xa, gây khó thở, ảnh hưởng đến sức khỏe của những người tham gia sản xuất. Sự việc đã diễn ra nhiều năm nhưng cho đến nay vẫn chưa được giải quyết, chúng tôi cũng đã kiến nghị tới xã để có biện pháp giải quyết nhưng đến nay đều không có chuyển biến gì ”.

Để làm rõ thông tin và trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Di Trạch và kế hoạch xử lý nhà xưởng xây dựng và hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường của doanh nghiệp Đại Lợi trong thời gian qua nhưng không bị xử lý.

Ông Vương Ngọc Thịnh – Phó chủ tịch UBND xã Di Trạch cho biết: “Doanh nghiệp Đại Lợi hiện đang hoạt động gây ô nhiễm môi trường, xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp là hoàn toàn vi phạm, thời gian tới UBND xã sẽ xử lý nghiêm đơn vị này”

Thừa nhận với phóng viên Moitruong.net.vn về  những tồn tại trong quá trình quản lý nhà nước trên địa bàn, ông Vương Ngọc Thịnh – Phó chủ tịch UBND xã Di Trạch cho biết: “ những những thông tin người dân phản ánh là hoàn toàn chính xác, hằng năm xã có phối hợp với huyện Hoài Đức đi kiểm tra chỗ nhà xưởng đó. Diện tích mà doanh nghiệp Đại Lợi hiện nay hoàn toàn là đất nông nghiệp, năm 2006 đơn vị này xin chuyển đổi sang cơ cấu cây trồng, lúc đầu họ chỉ phát triển theo mô hình kinh tế gia đình sau đó chuyển sang chăn nuôi. Sau đó doanh nghiệp chuyển mô hình chăn nuôi đi nơi khác rồi sản xuất thức ăn chăn nuôi. Hiện doanh nghiệp này chưa hề có bất cứ thủ tục hồ sơ gì về môi trường và giấy phép xây dựng nhà xưởng, trong thời gian tới UBND xã Di Trạch sẽ xử lý triệt để, yêu cầu dừng hoạt động, buộc di dời xưởng sản này xuất đi nơi khác”.

Sau buổi làm việc, phóng viên Môi trường và Cuốc sống đã phối hợp với ông Thịnh đi thực tế nhà xưởng của doanh nghiệp Đại Lợi. Quả thực khi đến nơi, phóng viên rất ngỡ ngàng trước 1 nhà xưởng rộng lớn được xây dựng trên đất nông nghiệp, xung quanh nhà xưởng luôn “cửa đóng then cài” rất khó để tiếp cận được sâu bên trong nhà xưởng với 1 bầy chó dữ.

Qua trao đổi, ông Trần Duy Hải – Giám đốc Doanh nghiệp Đại Lợi cho biết: “Hiện doanh nghiệp tôi chưa có bất cứ thủ thục giấy tờ gì về môi trường cũng như đất đai, chúng tôi đang gửi hồ sơ lên UBND huyện Hoài Đức để xin cấp phép về môi trường, cách đây 2 tháng ủy ban xã cũng có vào kiểm tra doanh nghiệp chúng tôi”.

Khi được hỏi, hoạt động vi phạm nhiều năm về môi trường, đất đai, xây dựng tại sao doanh nghiệp không chấp hành tháo dỡ? Ông Hải thừa nhận hiện đang hoạt động hoàn toàn sai phạm, và xin chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật, trong thời gian tới sẽ tháo dỡ các hạng mục sai phạm.

Trước tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, hoạt động gây ô nhiễm môi trường kéo dài nhiều năm nhưng không bị chính quyền địa phương cũng như UBND huyện Hoài Đức xử lý, gây bức xúc trong nhân dân.

Dư luận hoài nghi: Có hay không chính quyền địa phương đang cố tình “làm ngơ” cho doanh nghiệp Đại Lợi xây dựng nhà xưởng trái phép, hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nhưng không bị xử lý? việc chính quyền xã Di Trạch sẽ xử lý doanh nghiệp Đai Lợi như thế nào?

Toà soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Hải Phong – Thu Thủy