Xã Kim Lan (Gia Lâm): Bãi tập kết, trung chuyển vật liệu trái phép gây ô nhiễm môi trường

MOITRUONG.NET.VN – Nhiều năm qua, tại khu Bến than (B38), thôn 2, xã Kim Lan, huyện Gia Lâm, Hà Nội đang tồn tại bãi bãi tập kết trung chuyển vật liệu phục vụ sản xuất gốm sứ hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt… Mặc dù, đã được kiểm tra, nhiều lần nhưng chính quyền xã Kim Lan cũng dừng ở mức độ “nhắc nhở” không xử phạt các đơn vị bãi tập kết trung chuyển hoạt động trái phép này, khiến người dân rất bức xúc.

>>  Bài 5: Xử phạt hơn 300 triệu đồng đối với 13 cơ sở sản xuất gỗ ván ép, vì hoạt động gây ô nhiễm môi trường

>>  Gia Lâm (Hà Nội): Xử phạt 15 triệu đồng đối với Công ty TNHH PVC Thuận Phát hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Đường đi nhầy nhụa, mưa thì lầy lội, nắng bụi mịt mù

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tại vị trí Khu Bến Than (B38) thôn 2, xã Kim Lan hiện có 20 hộ đang hoạt động sử dụng làm bãi trung chuyển vật liệu than, đất, xi măng… phục vụ sản xuất gốm sứ tại xã Kim Lan.

Tất cả các hộ này đều được UBND xã Kim Lan đứng ra cho thuê đất với thời hạn 1 năm, Đặc biệt, tại vị trí này hiện không nằm trong quy hoạch được thành phố phê duyệt và không có giấy phép hoạt động. Không những vậy, khu vực này còn hình thành nên một “bến cảng” nhằm vận chuyển xi măng, than, đất từ dưới sông lên bờ, được tập kết ngay sát mép sông Hồng. Hoạt động này không những vi phạm hành lang an toàn giao thông đường thuỷ mà còn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đời sống sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Các bãi vật liệu tập kết trái phép, lấn chiếm đất nông nghiệp

Quá bức xúc vì ô nhiễm, anh Tr.V.Th người dân thôn 2 cho biết: “bụi bẩn lắm anh chị ạ, trời mưa đường xá lầy lội, nắng bụi mù, vì các xe ra vào chở than, đất… khi đi ra đất bám vào lốp xe kéo ra đường xuất hiện từng mô đất nhỏ khiến người dân đi lại hết sức khó khăn. Các bãi tập kết trung chuyển vật liệu trái phép này tồn tại rất nhiều năm nay, xe chở vật liệu không phủ bạt che chắn làm rơi vãi ra môi trường gây ảnh hưởng sức khỏe của người dân. Mặc dù chúng tôi đã kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý”.

“Mỗi khi các bến bãi này hoạt động là ồn lắm, xe ra vào chở vật liệu liên tục, theo quy định các bãi này phải làm cầu rửa xe để vệ sinh phương tiện nhưng không có, hiện nay tại khu vực Khu Bến Than còn đang là nơi lý tưởng để cho các hộ sản xuất gốm sứ đổ các phế thải. cây trồng gần các bãi này phủ kín lớp bụi than, bụi đất khiến năng suất rất kém, không hiểu sao nhiều năm qua chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý dứt điểm” chị B.Th. X người dân thôn 2 quả quyết.

Hộ kinh doanh ông Đỗ Văn Hùng, người dân thôn 2 đang sử dụng đất sai mục đích, tự ý sản xuất than tổ ong gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường nhưng không bị chính quyền xã Kim Lan xử lý

Theo quan sát của phóng viên Moiturong.net.vn, những bãi than, đất, cát của các hộ kinh doanh tại đây được tập kết thành những đống vật liệu lớn, chất thành đống to như quả núi, một số bãi tập kết sát nhà dân. Khiến các hộ khu vực này nhiều năm qua đã phải chịu cảnh vật liệu bay vào nhà. Ngoài ra các bãi tập kết trung chuyển vật liệu đang lấn chiếm hành lang đê, tập kết sát mép sông, không có biện pháp xử lý môi trường.

Điều đáng nói, trong 20 hộ đang kinh doanh tập kết trung chuyển vật liệu tại đây, hộ ông Đỗ Văn Hùng (Hùng Hương) người dân thôn 2 đang thuê đất với UBND xã Kim Lan qua 3 hợp đồng (55,56,57) với diện tích trên 2000 m2 trong tổng diện tích Khu Bến Than 4786m2 thời hạn đến ngày 31/12/2018. trong Điều 4 của hợp đồng thuê đất nêu rõ, hộ ông Hùng phải có trách nhiệm sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới, tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường… nhưng qua thực tế hộ ông Hùng đã sử dụng đất không đúng mục đích, hiện hộ này đã tự ý mở xưởng sản xuất than tổ ong gây bụi bẩn, tại đây xe máy phục vụ sản xuất than và chở than đi tiêu thụ ra vào rất nhộn nhịp, đường đi lối lại lầy lội, bờ một lớp bùn bẩn, rất mất vệ sinh.

Khu Bến Than là điểm đổ phế thải sau quá trình sản xuất gốm của người dân địa phương

Theo ông Nguyễn Chí Hiếu – Công chức địa chính, xây dựng xã Kim Lan cho biết: “Hằng năm Thanh tra Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thành phố và bên Chi cục đê điều thường xuyên kiểm tra và yêu cầu các hộ tập kết trung chuyển vật liệu phải thực hiện theo quy định, hạ thấp độ cao,  tuy nhiên các hộ này cũng chưa thực sự nghiêm túc chấp hành”.

Bà Nguyễn Thị Huệ – Chủ tịch UBND xã Kim Lan làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn

Trả lời trước phóng viên Moitruong.net.vn, bà Nguyễn Thị Huệ – Chủ tịch UBND xã Kim Lan thừa nhận: “Tình trạng các hộ đang thuê đất của xã để sử dụng làm bãi trung chuyển vật liệu phục vụ sản xuất gốm tại Khu Bến Than là hoàn toàn trái phép, vì các bến này tồn tại từ những thập niên 80 để phục vụ cho sản xuất gốm sứ trên địa bàn, hàng năm xã thường xuyên tiến hành kiểm tra và tuyên truyền đối với các hộ trên trong quá trình hoạt động phải đảm bảo vệ sinh môi trường, và yêu cầu các hộ phải kí cam kết, về công tác quản lý nhà nước, nhiều năm qua xã chỉ làm công tác tuyên truyền nhưng chưa bao giờ xử phạt hành chính đối với các hộ này. Về các tồn tại này, chúng tôi xin nhận trách nhiệm vì chưa quyết liệt trong công tác kiểm tra, xử lý. Trong thời gian tới xã sẽ tăng cường công tác kiểm tra đối với các hộ cố tình không thực hiện theo các quy định, trường hợp vi phạm nghiêm trọng xã sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng và kiến nghị huyện xử lý dứt điểm”.

Trước thực trạng trên, để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường khu dân cư xung quanh, thiết nghĩ các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội và huyện Gia Lâm cần khẩn trương vào cuộc xử lý, di dời bãi tập kết trung chuyển vật liệu trái phép này.

Tòa soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Anh Thư – Thùy Dương