Xã Tân Chi (Tiên Du, Bắc Ninh) – Bài 3: Bãi trung chuyển VLXD trái phép lộng hành trước sự “tiếp tay” của chính quyền?

Moitruong.net.vn

– Dù đã bị xử phạt, yêu cầu dừng hoạt động việc trung chuyển VLXD nhưng suốt hơn 1 năm nay, bãi tập kết VLXD Hòa Châm vẫn tiếp tục hoạt động ngày càng rầm rộ trước sự bao che, “tiếp tay” của chính quyền xã Tân Chi.

Như Moitruong.net.vn đã thông tin trong bài viết đăng ngày 24/5/2019: “Xã Tân Chi (Tiên Du): Chính quyền làm ngơ cho bãi trung chuyển VLXD trái phép”. Bài viết phản ánh sau gần 1 năm tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn phản ánh về bãi trung chuyển VLXD Hòa Châm tại thôn Chí Trung, xã Tân Chi, huyện Tiên Du, Bắc Ninh hoạt động trái phép. Nhưng đến nay bến bãi này vẫn ngang nhiên hoạt động rất tấp nập, các phương tiện vận chuyển VLXD quá tải, phá nát đường, gây ô nhiễm môi trường, bụi mù mịt ảnh hưởng người tham gia giao thông khiến người dân vô cùng bức xúc.

Từng hàng đoàn xe trọng tải lớn nối đuôi nhau ra vào “ăn cát” tại Bãi trung chuyển VLXD Hoà Châm trước sự “bảo kê” của lãnh đạo xã Tân Chi

Điều đáng nói, hoạt động trung chuyển VLXD trái phép của bến bãi Hòa Châm diễn ra công khai, rõ như ban ngày suốt một thời gian dài nhưng đều được chính quyền xã Tân Chi bao che, ưu ái cho phép hoạt động. Những thông báo yêu cầu dừng hoạt động rất quyết liệt và quyết định xử phạt vi phạm hành chính được UBND xã Tân Chi ban hành hằng năm chỉ là hình thức, lấy lệ, “làm đẹp” hồ sơ để lấy thành tích báo cáo, còn thực tế thì đâu vẫn hoàn đấy. Những lời khẳng định chắc nịch của vị chủ tịch và phó chủ tịch UBND xã Tân Chi rằng “sẽ giao cán bộ kiểm tra, yêu cầu đơn vị tự giải tỏa, nếu đơn vị không tự giải tỏa thời gian tới chúng tôi sẽ có biện pháp cưỡng chế” người dân vẫn còn nhớ như in. Thế nhưng đó chỉ là những lời hứa suông như gió thoảng mây bay. Người dân nơi đây, đặc biệt là những người tham gia giao thông qua khu vực cầu Hồ vẫn hằng ngày phải hứng chịu bụi cát, đối mặt với những “hung thần” xe tải và mối lo về nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông luôn thường trực.

Đường từ bến trung chuyển VLXD Hoà Châm lên đê bụi mù mịt, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Thời gian gần đây, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống tiếp tục nhận được phản ánh của người dân về bãi trung chuyển VLXD Hòa Châm tiếp tục hoạt động nhộn nhịp hơn. Nhận được phản ánh, ngày 29/10/2019, PV Moitruong.net.vn đã có mặt tại đây để ghi nhận thông tin. Theo quan sát ngay từ trên cầu Hồ, hiện ra trước mắt PV là những tàu cát “khủng” đang neo đậu trái phép được những máy xúc múc cát từ tàu lên các xe “3 chân, 4 cẳng” không được che chắn cẩn thận để vận chuyển đi tiêu thụ. Đường đi từ bến bãi ra ngoài luôn ngập ngụa trong bụi như sương mù, cây cối xung quanh phủ một lớp bụi trắng xóa. Nguy hiểm hơn cả con đường từ bến bãi lên nằm ngay ngã tư, nơi đây có lượng phương tiện lưu thông qua lại rất đông đúc, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông luôn rình rập khiến bà con rất bất bình.

Mặc dù, đã bị xử phạt và yêu cầu đình chỉ hoạt động, nhưng không hiểu có “bàn tay” to lớn nào đang che chắn cho bãi trung chuyển VLXD Hoà Châm hoạt động bất chấp pháp luật?

Đem những bức xúc của người dân tới UBND xã Tân Chi mong nhận được câu trả lời thỏa đáng thì PV lại nhận được sự bất hợp tác từ chính quyền xã Tân Chi. Trước câu hỏi của PV UBND xã đã xử lý, đình chỉ hoạt động trung chuyển VLXD của bến bãi Hòa Trâm hay chưa thì ông Đỗ Đình Quang – Chủ tịch UBND xã khẳng định: “Chúng tôi đã xử lý đình chỉ rồi, như hôm nay là bến bãi không hoạt động”.

Ông Đỗ Đình Quang – Chủ tịch UBND xã Tân Chi tỏ rõ thái độ bất hợp tác với PV khi làm việc liên quan đến Bãi trung chuyển Hoà Châm hoạt động trái phép

Tuy nhiên, giữa lời khẳng định của vị chủ tịch xã và thực tế thì lại hoàn toàn trái ngược nhau. Tiếp sau đó PV đề nghị ông Quang làm việc để làm rõ trách nhiệm của UBND xã trong công tác kiểm tra, xử lý bến bãi Hòa Châm thì ông Quang cho biết hôm nay phải làm việc với Sở Tư pháp nên không làm việc được. PV tiếp tục đề nghị cử đồng chí phó chủ tịch làm việc, ông Quang tiếp tục bao biện rằng đồng chí phó chủ tịch cũng phải làm việc với Sở tư pháp.

Trước thái độ trốn tránh, bất hợp tác với cơ quan báo chí của ông Quang, dư luận đang đặt ra câu hỏi phải chăng chính quyền xã đang “tiếp tay” cho bến bãi Hòa Châm “lộng hành” hoạt động coi thường, thách thức pháp luật?.

Đề nghị UBND huyện Tiên Du chóng vào cuộc kiểm tra, đình chỉ hoạt động trung chuyển VLXD trái phép của bến bãi Hòa Châm và kiểm điểm xử lý những tập thể, cá nhân có dấu hiệu bao che cho bến bãi hoạt động.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hải Phong – Ánh Dương