Xây dựng Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm “Bò Vàng” ở Hà Giang

Hoàng Yến (T/h)|08/08/2018 00:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Nhằm xây dựng Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm “Bò Vàng”, vừa qua, Ban Điều phối Chương trình giảm nghèo dựa trên phát triển hàng hóa tỉnh Hà Giang (CPRP) đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống nông nghiệp Việt Nam (CASRAD) tổ chức Hội thảo nhằm xây dựng hồ sơ Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm “Bò Vàng” của Hà Giang.

Giống bò vàng có nhiều màu sắc khác nhau từ màu đen, màu xám đến màu vàng cánh gián

Bò Vàng là giống bò được đồng bào dân tộc Mông ở 4 huyện vùng cao nguyên đá Đồng Văn (gồm huyện Mèo Vạ, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ) nuôi dưỡng từ lâu đời; vì vậy, giống bò vàng còn được gọi là bò Mông hay bò Mèo.

Giống bò vàng có nhiều màu sắc khác nhau từ màu đen, màu xám đến màu vàng cánh gián… Do được thuần hóa từ lâu đời, nên giống bò vàng có khả năng thích nghi cao với các điều kiện bất lợi của ngoại cảnh như giá lạnh và dịch bệnh cũng như các phương thức chăn thả hoang dã của người dân… Ngoài những ưu thế trên, giống bò vàng của Hà Giang còn cho năng suất thịt cao, chất lượng thịt thơm ngon và đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bình chọn và đưa vào danh sách bảo tồn. Trong những năm qua, sản phẩm thịt bò vàng đã được chế biến thành thịt bò khô và đã trở thành đặc sản đối với du khách khi lên du lịch trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn.

Nhằm xây dựng Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm “Bò Vàng”, vừa qua, Ban Điều phối Chương trình giảm nghèo dựa trên phát triển hàng hóa tỉnh Hà Giang (CPRP) đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống nông nghiệp Việt Nam (CASRAD) tổ chức Hội thảo nhằm xây dựng hồ sơ Chỉ dẫn địa lý cho “Sản phẩm Bò Vàng” của Hà Giang.

Hội thảo đã đưa ra mẫu (logo) và phân tích ý nghĩa của logo “Bò Vàng Hà Giang”, xác định khu vực mang chỉ dẫn địa lý của “Bò Vàng Hà Giang”; xây dựng bản đồ vùng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Bò Vàng dựa trên kết quả điều tra và khảo sát của cơ quan chức năng; quy chế, nội quy quản lý Chỉ dẫn địa lý; đề xuất, thống kê về các tiêu chuẩn về giống, chất lượng thịt cũng như thương hiệu của chất lượng thịt bò vàng…

Hoàng Yến (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Xây dựng Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm “Bò Vàng” ở Hà Giang
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.