Xót xa cá nhà táng chết mắc cạn ở bờ biển Scotland, trong bụng chứa 100 kg rác

Moitruong.net.vn

– Con cá nhà táng chưa trưởng thành dài khoảng 15 m và nặng 60 tấn, mắc cạn và chết trên bãi biển Seilebost ở phía bắc đảo Harris thuộc Scotland.

Con cá nhà táng chưa trưởng thành mắc cạn và chết trên bãi biển Seilebost ở phía bắc đảo Harris thuộc Scotland hôm 30/11. Ước tính con cá dài khoảng 15 m và nặng 60 tấn.

Thành viên của tổ chức điều tra cái chết của cá voi và cá heo mắc cạn Scotland, mang tên Scottish Marine Animal Stranding Scheme (SMASS), đã mổ con cá nhà táng để xác định nguyên nhân cái chết.

Xác cá nhà táng ở bãi biển thuộc Scotland. Ảnh: Dan Parry.

“Con cá này không có thực sự có vấn đề sức khỏe, và có thể lượng rác này là một nhân tố khiến nó mắc cạn, chúng tôi không tìm được bằng chứng rằng rác đã tác động hoặc làm tắc ruột của nó”, nhóm này cho biết thông tin.

“Dù vậy, lượng rác này ở trong bụng con cá thật là kinh khủng, và chắc hẳn đã tác động tới việc tiêu hóa, và một lần nữa chứng tỏ rằng rác biển cũng như dụng cụ đánh cá có thể gây hại cho sinh vật biển”.

Khoảng 1/4 cá voi và cá heo trên thế giới sinh sống hoặc bơi qua vùng biển ngoài khơi phía tây Scotland. Chúng thường được trông thấy từ bờ hoặc phà qua lại giữa các đảo.

Theo số liệu của SMASS, số lần cá voi và cá heo mắc cạn ở Scotland đang gia tăng. Năm 2009, có 204 trường hợp, tăng lên 930 vào năm 2018.

Lê Hạnh (t/h)