Xử lý nghiêm, kịp thời các vụ vi phạm an toàn giao thông

Moitruong.net.vn

– Để tiếp tục đảm bảo trật tự, ATGT, Thường trực Ban ATGT thành phố Hà Nội đề nghị các Sở, ban, ngành thành viên Ban ATGT thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 263/KH-UBND ngày 23-12-2019 của UBND Thành phố về thực hiện công tác bảo đảm TTATGT, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020.

Theo đó, tập trung triển khai quyết liệt Công điện số 1658/CĐ-TTg, ngày 09-12-2019 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm ATGT trong dịp Tết Dương Lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội xuân 2020, trọng tâm một số nhiệm vụ sau:

Đề nghị Công an Thành phố, Sở GTVT, UBND các quận, huyện, thị xã, Tổng Công ty vận tải Hà Nội: Huy động tối đa các lực lượng chức năng tăng cường hướng dẫn, phân luồng, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các tuyến cửa ngõ, đường vành đai ra, vào nội đô, nhất là thời điểm trước và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân năm 2020; chủ động phối hợp với các lực lượng của Cục CSGT – Bộ Công an và Cơ quan quản lý đường cao tốc không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí BOT trên các tuyến cao tốc qua địa bàn thành phố.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về TTATGT, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn, ma túy đối với người điều khiển phương tiện giao thông; vi phạm quy định đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; vi phạm trong lĩnh vực vận tải hành khách, vận tải hàng hóa. Tăng cường sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô để kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm; chú trọng đối với xe ô tô chở khách, xe chở container; ngăn chặn kịp thời tình trạng đua xe trái phép. Tăng cường kiểm tra ATGT tại bến khách ngang sông, bến tàu chở khách du lịch, đảm bảo ATGT phục vụ Lễ hội Chùa Hương năm 2020.

Thông qua công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, ghi nhận các trường hợp là CB, CC, VC, người lao động, học sinh, sinh viên trong các cơ quan, đơn vị, trường học thuộc Thành phố vi phạm quy định về TTATGT, thông báo đến cơ quan, đơn vị chủ quản của người vi phạm để phối hợp quản lý. Đồng thời, có văn bản gửi Sở Nội vụ theo dõi, đôn đốc việc xử lý CB, CC, VC, người lao động vi phạm.

Tăng cường công tác tổ chức giao thông hợp lý, khoa học; tiếp tục tập trung xử lý các điểm ùn tắc giao thông, điểm đen về tai nạn giao thông; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác duy tu, duy trì hệ thống cầu, đường bộ, không để xảy ra tai nạn giao thông do nguyên nhân hạ tầng giao thông. Đề nghị Sở GTVT, UBND các quận, huyện, thị xã, các Ban QLDA của thành phố chỉ đạo các đơn vị thi công và bảo trì kết cấu hạ tầng, tăng cường hướng dẫn, bảo đảm giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, hoàn thành công tác nâng cấp, sửa chữa, bảo trì các tuyến giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố, trả lại mặt bằng giao thông trước ngày 10-1-2020.

Đề nghị Sở GTVT, Tổng Công ty vận tải Hà Nội triển khai kế hoạch vận tải phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân năm 2020; không để người dân không có phương tiện về quê đón Tết; xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT, tập trung vào các nội dung: Đã uống rượu, bia không lái xe; không phóng nhanh, vượt ẩu; không sử dụng chất ma túy; không chở quá số người quy định; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; thắt dây an toàn khi đi ô tô; tuyên truyền, vận động người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng góp phần đảm bảo ATGT, giảm ùn tắc giao thông.

Đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TT, ATGT đến từng người dân thông qua các cuộc họp thôn, tổ dân phố, họp chi bộ, họp Ban công tác mặt trận tại cơ sở, các trường học trên địa bàn,..

Khánh An (T/h)