Xuất hiện hàng nhái, hàng giả sản phẩm vệ sinh phụ nữ

(Moitruong.net.vn) – Mặc dù các cơ quan chức năng đã “mạnh tay” xử lý, nhưng những câu chuyện về thị trường hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn còn tồn tại. Vừa qua, Moitruong.net.vn nhận được rất nhiều thông tin phản ánh của người tiêu dùng về tình trạng xuất hiện các sản phẩm vệ sinh phụ nữ (băng vệ sinh) kém chất lượng, làm giả sản phẩm của thương hiệu Kotex, một nhãn hàng đang được tin dùng trên thị trường.

>>> TP. HCM: Bắt lô hàng hiệu nhái trị giá nhiều tỉ đồng

>>> Tập trung chống buôn lậu hàng giả, gian lận thương mại

 

Liên quan đến vấn đề này, chị Trần Thị Ngọc Tâm, Bà Rịa – Vũng Tàu có gửi thư phản ánh đến Moitruong.net.vn. Đầu thư chị viết: “Đề nghị cơ quan chức năng xử lý triệt để tình trạng hàng nhái, hàng giả, đảm bảo sức khỏe cho người dân”. Được biết chị Tâm là người lao động nghèo, ít học. Cách đây vài tháng, chị gặp và bị thuyết phục bởi một nhân viên tiếp thị tự giới thiệu là “nhân viên Kotex”. Bị hấp dẫn bởi sản phẩm quá rẻ so với thị trường bán lẻ tại siêu thị, đại lý, thế là chị mua cả lô gồm 10 gói mang về để gia đình sử dụng dần. Mới đây, bác sỹ vừa chuẩn đoán cô con gái 18 tuổi của chị bị viêm phụ khoa, mà nguyên nhân chính là từ lô BVS giả.

Cùng nỗi bức xúc như chị Tâm, chị Phạm Thị Tuyết Nhung, Gò Vấp, TP HCM cho biết, “Mình vừa từ phòng khám phụ khoa trở về, bác sỹ chuẩn đoán rằng mình bị nấm âm đạo”. Chị Nhung cho biết, trước đó vài ngày, chị có mua và sử dụng sản phẩm băng vệ sinh mang nhãn “Kotex” ở một cửa hàng tạp hóa ven đường. Chị chia sẻ trước giờ mình toàn mua Kotex trong siêu thị hoặc những cửa hàng tạp hóa quen biết, uy tín. Thế nhưng hôm ấy do vội việc mà chị đánh liều, không ngờ lại gặp ngay hàng giả, rước bệnh vào thân.
12631431_881875155265594_6891378133010727222_n-1503
Còn theo Chị Trần Thị Mỹ Tiên, ngụ tại tỉnh Trà Vinh: “Gia đình mình kinh doanh tạp hóa, mỗi ngày có từ 2 – 3 nhân viên tiếp thị đến để rao bán sản phẩm băng vệ sinh (BVS) Kotex. Thoạt nhìn, rất khó phân biệt các sản phẩm ấy với những gói Kotex mà mình đang bán tại cửa hàng”. Tuy nhiên, quan sát kỹ hơn, chị nhận thấy màu sắc của sản phẩm có phần hơi khác, thông tin thể hiện trên bao bì một cách mờ nhạt. Bên cạnh đó, điều khiến chị Tiên lo ngại và nghi ngờ là giá thành của những sản phẩm này được rao bán rất rẻ. Một số người bán hàng tự nhận là “nhân viên tiếp thị của công ty Kotex” sẵn sàng chiết khấu cho chị với mức cao gấp 2, gấp 3 lần so với các sản phẩm BVS của nhãn hàng khác nếu chị đồng ý mua sản phẩm của họ.

Không chỉ vậy, Chị Nguyễn Thu Hà, TP Vũng Tàu còn nhận ra sự khác biệt của các sản phẩm bị làm giả này: “Hôm trước em mua 1 gói “Kotex S-tyle” ở 1 đại lý bán lẻ gần nhà, mới dùng được thời gian ngắn thì hết, tự nhiên em thấy nghi nghi, ngoài vỏ nó đề là 8 miếng cơ mà vèo cái đã hết, em lại ra cái đại lý đó mua 1 gói nữa về dùng tiếp, khi bóc ra đếm đi đếm lại cũng chỉ có 6 miếng”. Đến khi kiểm tra kỹ lại bao bì bên ngoài lẫn sản phẩm bên trong chị mới vỡ lẽ…

Sản phẩm vệ sinh phụ nữ cũng như mọi mặt hàng khác, nếu bị làm giả, làm nhái, kém chất lượng đều đe dọa sức khỏe của người tiêu dùng. Việc bảo vệ người tiêu dùng là vấn đề quan trọng và cấp thiết của cơ quan chức năng. Hơn ai hết, trước tiên, mỗi người hãy là những người tiêu dùng thông minh, tự giác bảo vệ sức khỏe bản thân, đồng thời chung tay cùng các cơ quan chức năng, tố giác, đẩy lùi những hành vi gian lận thương mại.

Đào Trần