13 Tháng Mười, 2017 - 12:57

Thừa Thiên Huế: Tăng cường bảo vệ môi trường trong hoạt động quản lý rác thải y tế

(Moitruong.net.vn) – UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 2057/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại, trên địa bàn tỉnh.

xu ly rac thai y te
Tăng cường bảo vệ môi trường trong hoạt động quản lý rác thải y tế – Ảnh minh họa 

Thực trạng rác thải y tế

Thừa Thiên Huế là một trong số những tỉnh, thành phố của cả nước có nhiều bệnh viện lớn, trong đó bệnh viện Trung ương Huế và bệnh viện trường Đại học Y dược Huế là hai bệnh viện có số lượng bệnh nhân đến khám chữa trị bệnh rất lớn. Từ đó, lượng chất thải y tế phát sinh từ các bệnh viện trên địa bàn tỉnh là rất lớn.

Theo số liệu thống kê và tính toán sơ bộ năm 2015 của ngành Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, tổng khối lượng chất thải y tế phát sinh từ các bệnh viện trên địa bàn tỉnh là 6.832 kg/ngày (2.494 tấn/ năm). Trong đó, 1.079 kg/ngày (394 tấn/năm) là chất thải rắn y tế nguy hại và 5.772 kg/ngày (2.107 tấn/năm) là chất thải thông thường. Đối với nước thải y tế, tính bình quân mỗi ngày, tại các cơ sở y tế lớn trên địa bàn tỉnh xả ra môi trường khoảng 2.258 – 4.766 m3/ngày đêm, ước tính đến năm 2020 tăng lên 3.459 – 7.303 m3/ngày.

Ông Nguyễn Nam Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thừa Thiên Huế cho biết, công tác thu gom, phân loại chất thải y tế, nhất là chất thải rắn y tế nguy hại tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã đáp ứng yêu cầu theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại hiện tượng để chất thải có tính nguy hại không đúng với dụng cụ, thiết bị thu gom theo quy định hoặc có lẫn chất thải nguy hại với chất thải thông thường/chất thải nguy hại khác loại. Bên cạnh đó, công tác thu gom vận chuyển và xử lý còn nhiều hạn chế, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng nếu không kịp thời xử lý.

Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các dịch bệnh từ chất thải y tế, đồng thời tăng cường công tác quản lý việc thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động quản lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh, Ngành Y tế đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh.

Xử lý triệt để chất thải y tế nguy hại

Trong Quyết định phê duyệt Kế hoạch thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh của UBND tỉnh, yêu cầu đặt ra là đảm bảo đúng theo các quy định của pháp luật về quản lý chất thải y tế nguy hại và phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh. Trong đó, chất thải y tế nguy hại và các chất thải y tế thông thường phải được thu gom, phân loại riêng theo đúng quy định về quản lý chất thải y tế và phân loại riêng với chất thải y tế thông thường ngay tại nguồn phát sinh và tại thời điểm phát sinh.

Các cơ sở y tế có trách nhiệm thu gom, phân loại chất thải y tế nguy hại và chất thải rắn y tế thông thường ngay tại nơi phát sinh và tại thời điểm phát sinh.Tần suất thu gom chất thải lây nhiễm từ nơi phát sinh về khu lưu giữ chất thải trong khuôn viên cơ sở y tế ít nhất là 01 (một) lần/ngày. Riêng đối với các cơ sở y tế có lượng chất thải lây nhiễm phát sinh dưới 05 kg/ngày, tần suất thu gom chất thải lây nhiễm sắc nhọn từ nơi phát sinh về khu lưu giữ tạm thời hoặc đưa đi xử lý, tiêu hủy tối thiểu là 01(một) lần/tuần.

Các cơ sở y tế thực hiện xử lý chất thải y tế nguy hại cho cụm cơ sở y tế và bệnh viện phải có khu vực lưu giữ chất thải y tế nguy hại đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật. Chất thải y tế nguy hại và chất thải y tế thông thường phải lưu giữ riêng tại khu vực lưu giữ chất thải trong khuôn viên cơ sở y tế. Thời gian lưu giữ chất thải lây nhiễm phát sinh tại cơ sở y tế không quá 2 ngày trong điều kiện bình thường. Trường hợp lưu giữ chất thải lây nhiễm trong thiết bị bảo quản lạnh dưới 80C, thời gian lưu giữ tối đa là 7 ngày. Đối với chất thải lây nhiễm được vận chuyển từ cơ sở y tế khác về để xử lý theo mô hình cụm, phải ưu tiên xử lý trong ngày; trường hợp chưa xử lý ngay trong ngày, phải lưu giữ ở nhiệt độ dưới 200C và thời gian lưu giữ tối đa không quá 2 ngày.

Đối với nước thải y tế nguy hại cần tách biệt triệt để hệ thống thu gom nước mưa chảy tràn với hệ thống thu gom nước thải. Nghiên cứu để tách, thu gom riêng nước thải y tế nguy hại với nước thải y tế thông thường để đảm bảo khả năng xử lý của hệ thống xử lý nước thải đối với những cơ sở chưa tách riêng các hệ thống thu gom nước thải.

Về phương thức vận chuyển, đối với các cơ sở xử lý tại chỗ, thực hiện vận chuyển chất thải y tế nguy hại từ các khu vực phát sinh về khu vực lưu giữ chất thải y tế của đơn vị để xử lý đảm bảo đúng quy trình. Đối với việc vận chuyển chất thải y tế nguy hại từ các cơ sở y tế trong cụm đến cơ sở xử lý cho cụm phải thuê đơn vị bên ngoài có giấy phép xử lý chất thải nguy hại hoặc giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại để thực hiện vận chuyển chất thải của cơ sở y tế đến cơ sở xử lý cho cụm. Ngoài ra, Cơ sở y tế trong cụm có thể tự vận chuyển chất thải y tế nguy hại phải sử dụng xe thùng kín hoặc xe bảo ôn chuyên dụng để vận chuyển.

Theo TTHP

Môi trường tv
Sôi động thị trường tết trung thu 2018

Sôi động thị trường tết trung thu 2018

Huyện Gia Lâm: Tổ chức lễ phát động ra quân vệ sinh môi trường tuyến sông Cầu Bây

Huyện Gia Lâm: Tổ chức lễ phát động ra quân vệ sinh môi trường tuyến sông Cầu Bây

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 11

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 11

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường

Hưng Yên: Cần xử lý nghiêm DNTN Thanh Bình và các DN hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Hưng Yên: Cần xử lý nghiêm DNTN Thanh Bình và các DN hoạt động gây ô nhiễm môi trường