13% số ca tử vong do ô nhiễm môi trường tại Châu Âu

Moitruong.net.vn

– Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) ngày 8/9 đã công bố báo cáo cho thấy, có tới 13% số trường hợp tử vong ở châu lục này có liên quan đến ô nhiễm môi trường.

Trong báo cáo đánh giá tác động của môi trường đối với sức khỏe con người, Cơ quan môi trường châu Âu (EEA) cho biết 13% số ca tử vong tại “lục địa già” là do ô nhiễm môi trường, qua đó EEA hối thúc các giải pháp xanh cho vấn đề này.

Báo cáo công bố ngày 8/9 nhấn mạnh chất lượng môi trường của châu Âu đóng một vai trò mang tính quyết định đối với sức khỏe của người dân ở châu lục này.

Báo cáo chỉ ra rằng những hành vi không lành mạnh cùng với thay đổi nhân khẩu học tại châu Âu đang ảnh hưởng đến sức khỏe môi trường và tác động nặng nề nhất đến những người dễ bị tổn thương nhất ở lục địa này.

Ô nhiễm môi trường có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người (Ảnh: AP)

Theo báo cáo trên, ô nhiễm không khí là yếu tố môi trường hàng đầu, khiến khoảng 400.000 người chết sớm mỗi năm ở Liên minh châu Âu (EU).

Thêm vào đó, tiếng ồn, biến đổi khí hậu và tình trạng phơi nhiễm các loại hóa chất độc hại là các nguồn ô nhiễm môi trường gây ốm bệnh dẫn đến tử vong trên khắp châu Âu.

EEA chỉ ra trong báo cáo rằng, đại dịch COVID-19 là một ví dụ cụ thể về mối liên quan giữa “sức khỏe nhân loại và sức khỏe hệ sinh thái”. Báo cáo nhận định sự nổi lên của các mầm bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người có liên quan tới sự suy thoái môi trường và sự tương tác giữa con người với động vật trong hệ thống thực phẩm.

Tuy nhiên, trong số các vấn đề về môi trường vẫn còn một yếu tố tích cực, đó là chất lượng nước tại châu Âu rất tốt, với chất lượng nước tắm được đánh giá tuyệt vời chiếm tới 85%, trong khi 74% mạch nước ngầm – một nguồn nước quan trọng – có tình trạng hóa học tốt.

Theo EEA, để cải thiện sức khỏe và môi trường ở châu Âu, các không gian xanh nên được ưu tiên lựa chọn vì chúng góp phần làm mát các thành phố giữa các đợt nóng, làm giảm lũ lụt, giảm ô nhiễm tiếng ồn và hỗ trợ hệ sinh thái. Bên cạnh đó, các biện pháp như giảm thiểu hoạt động giao thông vận tải, giảm tiêu thụ thịt và xóa bỏ trợ cấp đối với nhiên liệu hóa thạch cũng được EEA khuyến cáo.

Mai An (T/h)