(Moitruong.net.vn) – Mới đây, Khoa Hồi sức cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã tiếp nhận 5 bệnh nhân nam bị ngộ độc do do uống rượu ngâm rễ cây lạ.
5 bệnh nhân bị ngộ độc có độ tuổi từ 26 – 35 gồm: Lương Đức V. (sinh năm 1991), Hoàng Văn K. (sinh năm 1984), Hoàng Văn Tr. (sinh năm 1982), Đỗ Văn T.(sinh năm 1985) và Nguyễn Văn T. (sinh năm 1984), cùng trú tại xóm Làng Phan, xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.
Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng kích thích, vật vã, đau bụng, nôn nhiều, đi ngoài liên tục. Theo thông tin từ người nhà các bệnh nhân, khoảng 20h cùng ngày, cả 5 bệnh nhân đều cùng ăn tiết canh vịt và uống một loại rượu ngâm rễ cây (người dân địa phương gọi là cây sâm).
Ngay sau khi nhập viện, các bệnh nhân đã được các bác sĩ khám và cấp cứu, truyền dịch, dùng thuốc và tiến hành rửa dạ dày… Đến sáng ngày 19/7, các bệnh nhân đã dần bình phục, 3 bệnh nhân có thể xuất viện vào sáng 20/7.
Theo bác sĩ Ngô Thị Lý, cán bộ Khoa Hồi sức cấp cứu và Chống độc: Nguyên nhân ngộ độc của cả 5 bệnh nhân được xác định là do rượu ngâm rễ cây gây ra. Trước đó, Khoa cũng đã tiếp nhận 1 trường hợp bị ngộ độc do uống loại rễ cây không rõ nguồn gốc này.
Tại Việt Nam, việc sử dụng củ, rễ cây để ngâm rượu uống là thói quen thường thấy của nhiều gia đình. Theo các bác sĩ, đây là thói quen nguy hiểm đến sức khỏe. Các bác sĩ cũng khuyến cáo, người dân cần xác định rõ loại cây, tìm hiểu tính năng dược lý, độc tính của các loại cây để tránh trường hợp ngộ độc, gây nguy hại đến sức khỏe.
T.Tâm (TH)