50 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, phổi của nam phi công người Anh phục hồi gần 60%

Moitruong.net.vn

– Sáng ngày 5/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã 50 ngày Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Tiểu ban Điều trị cho biết, đến thời điểm này Việt Nam đã chữa khỏi 302/328 ca bệnh COVID-19 (92,1% tổng số ca bệnh), hiện chỉ còn 26 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, đa số đều có sức khoẻ ổn định.

Tính đến sáng ngày 5/6, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 7 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 7 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.

Cũng theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, có 188 ca nhiễm từ bên ngoài sau khi nhập cảnh đã được cách ly ngay. Ngoài ra, có 8.143 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly). Trong đó, 83 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 6.964 người cách ly tập trung tại cơ sở khác; 1.096 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Nam phi công Anh có tình hình sức khoẻ tốt hơn.

Về diễn biến sức khoẻ của nam phi công người Anh – bệnh nhân 91, chiều 4/6 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã chủ trì cuộc hội chẩn liên viện xung quanh phương án điều trị cho bệnh nhân này. Theo Thứ trưởng Sơn, đến nay thông khí phổi bệnh nhân đã hồi phục được xấp xỉ 60%. So với sáng 4-6, phổi như vậy là đã phục hồi thêm xấp xỉ 10%.

Hướng điều trị tiếp theo của bệnh nhân là tiếp tục hướng điều trị nội khoa, song song với phương án can thiệp ngoại khoa, cụ thể là ghép phổi khi cần thiết. Hiện bệnh nhân đã dừng được ECMO- thiết bị tim phổi ngoài cơ thể, nhưng vẫn đang phải thở máy. Trường hợp bệnh nhân không thể tự thở mà phải phụ thuộc vào máy thở có thể sẽ phải ghép phổi.

Mai An