(Moitruong.net.vn) – Sáng 4/10, tại Hội nghị kiểm nghiệm thực phẩm 2018, Cục trưởng An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam có 55/63 đơn vị kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 17025 về thực hiện, thực hành phòng kiểm nghiệm tốt.
>>>Thúc đẩy sáng kiến nhằm quản lý tài nguyên nước ở ĐBSCL
>>>Việt Nam ghi nhận 27 người thiệt mạng vì bệnh dại trong 3 quý, năm 2018
Ảnh minh họa
Theo các chuyên gia, kiểm nghiệm thực phẩm là công cụ duy nhất, là bằng chứng khoa học trong việc kiểm soát, quản lý chất lượng về an toàn thực phẩm. Hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam hiện nay cơ bản đã tiếp cận được với thế giới. Riêng về hệ thống kiểm nghiệm của Việt Nam trong ngành Y tế có 15 cơ quan kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu.
Trong số 63 cơ quan kiểm nghiệm cả nước thì có 55 đơn vị đạt tiêu chuẩn ISO 17025 về thực hiện, thực hành phòng kiểm nghiệm tốt. ISO 17025 là tiêu chuẩn quốc tế phòng thí nghiệm đảm bảo về quản lý chất lượng, năng lực kỹ thuật, năng lực nhân sự.
Trong công tác kiểm nghiệm thực phẩm, kết quả kiểm nghiệm phụ thuộc rất nhiều yếu tố như phương pháp thử, thiết bị, con người và lấy mẫu. Trong đó quan trọng nhất là vấn đề lấy mẫu. Theo đó, Bộ Y tế đã ban hành Thông 14 quy định về người lấy mẫu phải được tập huấn, cấp chứng chỉ chứ không phải ai cũng có thể đi lấy mẫu gửi kiểm nghiệm. Việc lấy mẫu cần tuân thủ các tiêu chí: phương pháp lấy mẫu phải đúng, đảm bảo tính đại diện, tính khách quan; phương pháp vận chuyển mẫu, bảo quản mẫu và phải đảm bảo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế…
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, hệ thống kiểm nghiệm có trang thiết bị hiện đại, chính xác vẫn chủ yếu tập trung tại tuyến trung ương. Bộ Y tế đang nâng cao năng lực kiểm nghiệm đối với tuyến địa phương bằng cách cải tạo cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đầu tư trang thiết bị, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác kiểm nghiệm.
Tại Hội nghị khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2018, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Chính phủ, Bộ Y tế đã đưa ra nhiều biện pháp tích cực nhằm thắt chặt công tác quản lý, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý các cơ sở vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Nguyễn Ngân (t/h)