– Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, những ngày giáp Tết Nguyên đán 2017 nhu cầu tiêu thụ rau, màu sạch an toàn tăng cao.
Nhiều mặt hàng như: ớt trái, cây kiệu nguyên liệu dùng để làm dưa Tết đã tăng giá gần gấp đôi so với nửa tháng trước. Cụ thể, cây kiệu nguyên liệu từ 30.000 đồng/kg mua tại ruộng tăng lên từ 55.000 – 60.000 đồng/kg.
Giá rau tăng cao ngày giáp Tết
Nông dân trồng kiệu làm dưa kiệu Tết ở huyện Tri Tôn và Chợ Mới năm nay trúng mùa trúng giá. Giá bán kiệu nguyên liệu từ 55.000 – 60.000 đồng/kg, gần đến những ngày cận Tết, thương lái phải đặt trước mới có hàng giao.
Cây kiệu nguyên liệu sau khi được thu mua tại ruộng được gia công cắt tỉa rễ, và bán lại cho người làm dưa kiệu với giá 80.000 – 90.000 đồng/kg.
Người làm dưa kiệu thành phẩm dự kiến bán với giá 110.000 – 120.000 đồng/kg, tăng gần 20.000 đồng/kg so với giá bán của năm trước.
Mặt hàng ớt năm nay cũng hút hàng, khan hiếm. Giá bán tại ruộng cho thương lái là 80.000 đồng/kg. Quả ớt đang được bán tại các chợ trên địa bàn tỉnh từ 100.000 – 110.000 đồng/ kg, tăng gần gấp đôi so cùng kỳ năm trước.
Nhu cầu tiêu thụ các loại rau màu như bắp cải, hành lá cũng đang tăng; phục vụ bà con làm dưa cải trong dịp Tết. Hiện giá tiêu thụ trên thị trường từ 12.000 – 15.000 đồng/kg.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, nông dân đã hoàn thành thu hoạch rau màu vụ Thu Đông 2016, với diện tích 16.115 ha. Đồng thời các huyện Chợ Mới, Phú Tân, Tri Tôn… trồng được 13.149 ha rau màu vụ Đông Xuân 2016 -2017.
Riêng ở Huyện Chợ Mới, nông dân tại đây trồng rau, màu luân canh và có hướng để phục vụ Tết như cây kiệu, cây cải làm dưa, cây bí dùng làm mứt Tết…và đã thu hoạch 1.226 ha, đáp ứng nhu cầu thị trường Tết Nguyên đán trong và ngoài tỉnh An Giang. /.
TH