An Lão (Hải Phòng) – Bài 1: Người dân “kêu cứu” vì xưởng tái chế nhựa, bao bì xả khói bụi nồng nặc

Moitruong.net.vn

– Xưởng tái chế nhựa, bao bì quy mô lớn “mọc” sát bên bờ sông Lạch Tray thuộc địa bàn thôn Chi Lai, xã Trường Thành, huyện An Lão, TP Hải Phòng thường xuyên xả khói bụi mùi khét lẹt ra môi trường, khiến người dân xung quanh không khỏi bất an về sức khỏe và nỗi lo ô nhiễm môi trường.

Xem VIDEO: Hải Phòng: Người dân xã Trường Thành, An Lão “kêu cứu” vì xưởng tái chế nhựa, bao bì xả khói bụi nồng nặc

Phản ánh đến Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân sống xung quanh xưởng tái chế nhựa, bao bì trên địa bàn thôn Chi Lai, xã Trường Thành, huyện An Lão, TP Hải Phòng, vô cùng bức xúc vì cơ sở này hoạt động cả ngày lẫn đêm gây tiếng ồn, thường xuyên xả khói bụi mù mịt ra môi trường gây ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khỏe của người dân.

>> Thủy Nguyên (Hải Phòng) – Bài 1: Người dân tố cáo KCN Nam Cầu Kiền xả thải trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Xưởng tái chế nhựa, bao bì quy mô lớn “mọc” trên dự án sân golf, sát bên bờ sông Lạch Tray

Nhận được thông tin, phóng viên Moitruong.net.vn đã về đây để ghi nhận thực tế và nỗi lòng của nhân dân. Đứng trên cầu Trạm Bạc đã dễ dàng nhận thấy các xưởng tái chế nhựa, bao bì “mọc” ngay sát bờ sông Lạch Tray, phát tán khói bụi mù mịt. Mặc dù, đang trong mùa mưa bão nhưng các xưởng trên vẫn hoạt động rầm rộ, lấn chiếm hành lang thoát lũ, có dấu hiệu vi phạm Luật Đê điều và Luật Phòng chống thiên tai.

Ống khói của nhà xưởng rất thấp, thường xuyên xả khói bụi mùi khét lẹt ra môi trường

Gặp được phóng viên Moitruong.net.vn, người dân nơi đây như cởi được nỗi lòng. Anh N.V.B – người dân sống gần xưởng tái chế nhựa, bao bì bức xúc: Các xưởng này hoạt động cả ngày xả khói bụi kinh lắm, khoảng chiều tối đến đêm là xả nhiều nhất. Nhìn sang thì thấy khói lúc đen lúc trắng như mùi cao su đốt rất khét, cây cối xung quanh khói ám vào cháy đen lá luôn. Ngày trước, buổi tối nhà tôi mở cửa gió vào rất mát nhưng từ khi các xưởng tái chế này hoạt động là phải đóng kín cửa, bật điều hòa chứ không thể nào chịu nổi mùi khói bay vào.

>> Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng “chống lệnh” cấp trên, vi phạm luật báo chí

Mặc dù đang trong mùa mưa bão nhưng các nhà xưởng này vẫn hoạt động rầm rộ, tập kết vật liệu cao như núi, đe dọa hành lang thoát lũ

Cùng nỗi bức xúc trên, anh N.V.Đ – công nhân làm gần xưởng tái chế nhựa, bao bì nói trên, cho biết: “Chúng tôi là người lao động phổ thông, công việc đã nặng nhọc rồi mà cái khói của xưởng này không đeo khẩu trang thì không thể chịu nổi. Lắm hôm khói nồng nặc, hít cái hơi ấy vào mà không thở nổi. Ngồi nghỉ ngơi bỏ khẩu trang ra thì nó khét, nước mũi cứ chảy ra. Chả hiểu cái xưởng này hoạt động mấy năm nay rồi mà không có biện pháp gì xử lý khói bụi”.

Khói bụi mù mịt từ xưởng tái chế khiến cây cối xung quanh cháy đen

Trong quá trình tác nghiệp tại đây, phóng viên mặc dù có đeo khẩu trang nhưng vẫn ngửi thấy mùi nhựa khét lẹt rất khó chịu. Theo quan sát, cây cối xung quanh nhà xưởng này cũng bị ám khói khiến lá cháy đen. Trao đổi với phóng viên, ông Hứa Văn Xíu – Trưởng thôn Chi Lai, xã Trường Thành cho biết: “Người dân kiến nghị như vậy là có cơ sở. Trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri chúng tôi đã đề xuất với lãnh đạo xã và xã hứa sẽ đề xuất với huyện chỉ đạo các phòng ban của huyện xuống kiểm tra”.

>> Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng ban hành văn bản có nội dung quy chụp Tạp chí Môi trường và Cuộc sống

Đem những bức xúc của người dân đến trao đổi với lãnh đạo UBND xã Trường Thành, ông Nguyễn Duy Miện – Chủ tịch UBND xã Trường Thành cho biết: “Vấn đề này tôi đã báo cáo trực tiếp lên huyện, báo cáo bằng miệng hết, chỗ anh Tuấn anh ấy nắm được. Năm ngoái huyện đã xử phạt 20 triệu vì công ty sử dụng đất sai mục đích. Đầu năm nay Sở tài nguyên môi trường và Công an kinh tế cũng kiểm tra và có làm việc với Giám đốc công ty nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận. Thẩm quyền của xã chỉ phát hiện và báo cáo kịp thời chứ còn sai hay không thì tới đây Thanh tra và Công an sẽ kết luận, nếu vi phạm môi trường một là thu hồi giấy phép, hai là đình chỉ hoạt động”.

Ông Nguyễn Duy Miện – Chủ tịch UBND xã Trường Thành trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn

Theo lời ông Chủ tịch UBND xã Trường Thành thì các cơ quan chức năng của Thành phố Hải Phòng đã vào kiểm tra và làm việc với giám đốc công ty nhưng hiện nay vẫn chưa có kết luận để trả lời người dân. Đến đây, dư luận có quyền đặt câu hỏi, phải chăng doanh nghiệp đã “đi đêm” với các cơ quan chức năng TP Hải Phòng để “bỏ qua” hành vi gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân hàng ngày vẫn phải sống trong nỗi lo ô nhiễm và bị ảnh hưởng đến sức khỏe? Lãnh đạo xã Trường Thành và huyện An Lão đã làm tròn trách nhiệm trước những kiến nghị về môi trường của người dân hay chưa?

Kính đề nghị UBND Thành phố Hải Phòng chỉ đạo các Sở, ngành liên quan và UBND huyện An Lão nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi gây ô nhiễm môi trường của doanh nghiệp, nhằm đảm bảo môi trường sống trong lành cho người dân.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn – Thành Đạt