Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông, mưa lớn diện rộng tại nhiều khu vực trên đất liền

Minh Châu|31/05/2024 14:18
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Áp thấp nhiệt đới đầu tiên trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão - cơn bão đầu tiên của mùa mưa, bão năm 2024. Trên đất liền, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nối với rãnh thấp nên mưa đã xuất hiện ở nhiều nơi.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào 7 giờ ngày 31/5, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc quần đảo Hoàng Sa, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160 km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9; di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ khoảng 10 km/giờ.

Đến 7 giờ ngày 1-6, vị trí áp thấp nhiệt đới ở 22,3 độ Vĩ Bắc; 112,6 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), mạnh cấp 8, giật cấp 10, di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ khoảng 15 km/giờ và có khả năng mạnh lên thành bão.

Vùng biển phía Tây của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh.

ap-thap-nhiet-doi.jpg
Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF

Phía Đông của khu vực Bắc và Giữa Biển Đông, vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao từ 2-3 m. Biển động.

Vùng biển phía Tây của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) sóng biển cao 2,5-3,5 m.

Từ đêm 30/5 đến sáng 31/5, ở khu vực Tây Bắc và Nam đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 30/5 đến 08h ngày 31/5 có nơi trên 130mm như: Nà Tấu (Điện Biên) 185.6mm, Đồng Tâm (Hòa Bình) 135mm, Con Cuông (Nghệ An) 161.4mm, Hương Điền (Hà Tĩnh) 188mm,…

mua-lu.jpg
Ảnh minh họa.

Ngày 31/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Ngày 31/5, khu vực Quảng Trị-Quảng Ngãi có mưa rào và dông rải rác; cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến 10-20mm, có nơi trên 40mm.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối 31/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng duy trì trong nhiều ngày tới (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bài liên quan
  • Chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới
    Để chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành nêu trên theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông, mưa lớn diện rộng tại nhiều khu vực trên đất liền