Australia: Cháy rừng khiến Gấu koala có nguy cơ bị tuyệt chủng

Moitruong.net.vn

– Cháy rừng ở miền nam Australia đã khiến phần lớn gấu koala chết, chỉ còn hai chú gấu Koala còn sống sót, lo ngại rằng con vật này đang dần tuyệt chủng.

Bệnh viện Koala ở Port Macquarie, bang New South Wales, Australia cho biết: “Những vụ cháy rừng xung quanh cảng Macquarie trong tháng 11 đã đe dọa tính mạng của quần thể gấu koala, gây ảnh hưởng về mặt đa dạng sinh học và di truyền của loài gấu này”.

Môi trường sống và tính mạng của gấu koala đang bị đe dọa nghiêm trọng. Ảnh minh họa

“Có tới 350 con gấu koala đã thiệt mạng, khoảng 75% vụ cháy rừng đã phá hủy môi trường sống của gấu koala”. Bệnh viện Koala đã thành lập quỹ trên GoFundMe (nền tảng gây quỹ cộng đồng vì lợi nhuận của Mỹ) để giúp phục hồi sức khỏe gấu koala bị ảnh hưởng bởi cháy rừng.

Thảm họa cháy rừng tại Australia đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới số lượng gấu koala, vốn đã giảm mạnh trước khi xảy ra các vụ cháy rừng trong tháng này. Theo Sở thú Australia, hiện tại chỉ còn lại khoảng 40.000 đến 100.000 con gấu koala sau khi cháy rừng phá hủy môi trường sống của chúng.

Ngoài các nguyên nhân như cháy rừng, phá hủy môi trường sống, bị chó tấn công và gặp tai nạn, hơn 2,5 triệu con gấu koala đã bị giết để cung cấp cho việc buôn bán lông thú ở Mỹ và châu Âu. Các nhà bảo tồn hoang dã đã cố gắng tìm kiếm những cá thể gấu Koala còn sót lại. Nhưng sau 100 hecta tìm kiếm, họ chỉ có thể tìm thấy hai chú gấu sống sót. Có nguy cơ rất cao là hàng trăm con gấu Koala tại NSW đã chết sau thảm hoạ này.

Trước đó, WWF đã cảnh báo có thể đến năm 2050, biểu tượng của nước Úc – gấu Koala sẽ bị tuyệt chủng nếu không có biện pháp bảo tồn kịp thời. Và với tình hình đám cháy hiện tại, rất có thể sớm hơn, sẽ không còn chú gấu nào tồn tại trên khu vực New South Wales (Úc).

Minh Anh (T/h)