Australia hỗ trợ nông dân gần 3 tỷ USD ứng phó hạn hán

Ngày 26/10, Chính phủ Australia đề xuất lập một quỹ hỗ trợ trị giá 3,9 tỷ AUD (2,8 tỷ USD) dành cho các dự án phòng chống hạn hán trong tương lai và nâng cấp cơ sở hạ tầng nước, nhằm giúp các khu vực nông thôn chống chọi nạn khô hạn trên diện rộng được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài trong nhiều tháng tới.

>>>Đảo Bắc Mariana rung chuyển bởi trận động đất mạnh 6,2 độ richter

>>>TP.HCM: Kiểm soát khí thải phương tiện, thu hồi xe máy quá đát vào năm 2019

Cảnh khô hạn trên đồng cỏ ở Duri, New South Wales, Australia ngày 7/8/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Đây là một phần trong nỗ lực đối phó với tình trạng khô hạn nặng của “xứ sở chuột túi” thời gian qua. Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, quỹ hỗ trợ trên nhằm giúp người dân nước này chuẩn bị ứng phó với nạn hạn hán có khả năng xảy ra trong 10 năm tới hoặc xa hơn. Theo ông Morrison, dự kiến khoảng 70 triệu USD trong quỹ này có thể được trích ra mỗi năm để đầu tư vào các dự án nước và đối phó hạn hán tại những cộng đồng cư dân bị ảnh hưởng. Dự kiến, số tiền của quỹ có thể lên tới 5 tỷ AUD (khoảng 3,5 tỷ USD).

Tại một hội nghị về hạn hán mới đây tại Canberra, Thủ tướng Scott Morrison lưu ý không nên phí phạm thêm thời gian để ngăn chặn những rủi ro từ việc hạn hán. Những trận mưa gần đây tại Australia chưa đủ để “xoa dịu” những quan ngại về nguy cơ hạn hán đang bủa vây khu vực phía Đông nước này, khiến các đồng cỏ bị khô rụi, buộc người chăn nuôi phải mua ngũ cốc để duy trì sự sống cho đàn gia súc của họ với giá khá đắt đỏ hoặc phải giết mổ chúng.

Chính phủ nước này còn cam kết chi hơn 1,8 tỷ AUD để hỗ trợ cho những người nông dân chịu tác động của hạn hán, bao gồm miễn thuế, cung cấp các khoản vay lãi suất thấp và hỗ trợ phục hồi sức khỏe tinh thần. Bang New South Wales đóng góp hơn 1 tỷ AUD vào quỹ này.

Quỹ trên cần được Quốc hội Australia thông qua. Ngoài việc cứu trợ khẩn cấp, quỹ còn nhằm đầu tư vào các dự án dài hạn về nguồn nước cho nông nghiệp, cũng như các dự án nghiên cứu.

Phi Hồng (t/h)