Australia: Phát triển công nghệ tái chế các loại rác thải nhựa thành dầu

Moitruong.net.vn

– Các nhà khoa học Australia đang nghiên cứu phát triển một công nghệ mới hướng tới việc có thể tái chế tất cả các loại nhựa ở cấp độ phân tử, sử dụng nước nóng ở áp suất cao để biến thành dầu.

Các nhà khoa học Australia đang nghiên cứu phát triển một công nghệ mới hướng tới việc có thể tái chế tất cả các loại nhựa để giải quyết cuộc khủng hoảng rác thải hiện nay.

Công nghệ mới này đã được cấp bằng sáng chế và là kết quả hợp tác nghiên cứu của Tiến sỹ Len Humphreys, đồng sáng lập và giám đốc điều hành công ty Licella, cùng Giáo sư Thomas Maschmeyer thuộc Đại học Sydney. Được coi là kỳ vọng có thể xử lý hầu hết các loại rác thải nhựa không thể tái chế.

Công nghệ này sử dụng lò phản ứng thủy nhiệt xúc tác (Cat-HTR) xử lý các loại rác thải nhựa thông qua một hình thức tái chế hóa học làm thay đổi nhựa ở cấp độ phân tử, sử dụng nước nóng ở áp suất cao để biến chúng trở lại thành dầu. Từ đó, dầu có thể biến thành hóa chất bitumen, xăng hoặc các loại nhựa khác.

Tiến sỹ Humphreys cho biết công nghệ Cat-HTR đã được cấp bằng sáng chế khác với các công nghệ nhựa-dầu hiện có như nhiệt phân.

Không giống như phương thức tái chế vật lý truyền thống, công nghệ mới không yêu cầu phải phân tách nhựa theo loại và màu sắc mà có thể tái chế mọi thứ, từ hộp sữa đến đồ lặn và thậm chí cả các phụ phẩm gỗ.

Công nghệ này đã được công ty Licella thử nghiệm trong gần 10 năm qua tại một nhà máy thí điểm ở một bờ biển tại bang New South Wales và đã sẵn sàng được đưa ra thương mại hóa.

Hiện, công ty Licella đang triển khai mở nhà máy tái chế thương mại đầu tiên theo công nghệ mới tại Vương quốc Anh.

Thông tin từ công ty Licella cho biết với công nghệ mới, một cơ sở thương mại có thể xử lý khoảng 20.000 tấn nhựa mỗi năm.

Công nghệ mới được các chuyên gia đánh giá cao và Bộ trưởng Môi trường Australia Sussan Ley cũng cho biết chính phủ đang đàm phán với công ty Licella để có thể hỗ trợ phát triển công nghệ tái chế mới này tại Australia.

Rác thải nhựa

Xử lý rác thải đang là vấn đề cấp bách đối với chính quyền Australia trong bối cảnh các nước đang phát triển trong đó có Trung Quốc bắt đầu hạn chế nhập khẩu rác thải nhựa từ Australia và các nước phát triển khác.

Theo báo cáo xuất khẩu chất thải quốc gia mới đây của nhóm tư vấn Môi trường Xanh, Trung Quốc là nước nhập khẩu rác lớn nhất của Australia trong tháng 5 vừa qua với gần 55.000 tấn, song tổng khối lượng rác Trung Quốc nhập khẩu từ Australia đã giảm 12% so cùng kỳ với năm 2018. Để giải quyết vấn đề xử lý rác thải, Australia đang tìm cách xuất khẩu sang các thị trường khác tại châu Á.

Trung bình, người dân Australia thải ra khoảng 3,5 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm, nhưng hiện tại chỉ có khoảng 10% trong số đó được tái chế. Phần còn lại thường được xử lý bằng cách chôn xuống đất, đốt cháy hoặc vận chuyển ra nước ngoài.

Ngọc Linh (t/h)