Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ động nâng cấp các công trình thủy lợi

Moitruong.net.vn

– Ngoài việc nâng cấp các công trình thủy lợi, các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang tập trung xây dựng quy trình chuẩn cho từng hồ chứa.

Nhằm bảo đảm an toàn đập, hồ chứa nước trong mùa mưa lũ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang ráo riết chỉ đạo các ngành chức năng tập trung tu bổ, nâng cấp các công trình thủy lợi; đẩy mạnh công tác dự báo, chủ động các kịch bản và phương án ứng phó trong các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra…

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, toàn tỉnh có 53 công trình thủy lợi, với tổng dung tích các hồ chứa theo thiết kế là 316,28 triệu m3. Các công trình thủy lợi được đưa vào khai thác và sử dụng đã phát huy được năng lực thiết kế, góp phần quan trọng phục vụ sản xuất nông nghiệp tại địa phương (phục vụ tưới cho khoảng 10.000 ha diện tích sản xuất nông nghiệp).

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang tập trung đầu tư các công trình kè đập

Ông Huỳnh Thúc Tiên, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh, cho biết: “Thời gian qua, Sở đã tổ chức các đoàn kiểm tra, khảo sát hiện trạng các công trình thủy lợi, nhất là các hồ, đập chứa nước trên toàn địa bàn tỉnh. Thực tế cho thấy, hồ Suối Sao đang có nguy cơ mất an toàn cao nên không thể tích nước vào mùa mưa. Các hồ Gia Hoét 2, Suối Đôi, Lồ Ô…cũng bị hư hỏng nên hạn chế tích nước”.

Theo ông Tiên, đa số các công trình thủy lợi đã được xây từ lâu, do ảnh hưởng của thời tiết nên một số hạng mục bị hư hỏng. Hệ thống đê bao, đập của nhiều hồ chứa nước cũng đã xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố.

Kết quả khảo sát của ngành chức năng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu mới đây cho thấy, tại khu vực hồ Suối Các (huyện Xuyên Mộc), lớp đá gia cố mái thượng lưu đập bị bong tróc, tầng đệm bị rửa trôi, hư hỏng làm mất chức năng bảo vệ, bề mặt mái hạ lưu bị xói lở do mưa.

Còn tại đê Phước Hòa (phường Phước Hòa, TX Phú Mỹ), toàn bộ mái thượng, hạ lưu của đê bị sạt lở. Các cống số 8, 9, 10, 11, BS1, BS2 đất đắp mang cống bị xói lở nghiêm trọng, sàn công tác bê tông bị bong tróc, tường cánh thượng, hạ lưu bị sụt lún, hư hỏng.

Ông Vũ Văn Lợi, Trưởng phòng Quản lý nước, Trung tâm Quản lý – Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh này cho biết: “Trước thực trạng hồ, đập thủy lợi xuống cấp, thời gian gần đây UBND tỉnh đã quyết định cho đầu tư, nâng cấp, tu bổ nhiều công trình thủy lợi. Cụ thể trong giai đoạn 2017-2020, tỉnh đã bố trí hơn 3.000 tỷ đồng để duy tu, sửa chữa các hồ, đập chứa nước của tỉnh. Ngoài ra, các kênh tiêu nước cũng đầu tư nâng cấp, tránh sự cố vỡ kênh khi tiến hành xả lũ”.

Theo ông Lợi, năm 2018, hồ Gia Hoét I đã được xây mới tràn xả lũ; sửa chữa nâng cấp các hồ chứa nước Suối Sao, Kim Long, Suối Đôi 1, Gia Hoét 2 (huyện Châu Đức); cải tạo nâng cấp tràn xả lũ và kênh dẫn hồ chứa nước Suối Các, Xuyên Mộc, đập dâng Suối Bang (huyện Xuyên Mộc); nâng cấp đê Chu Hải (TX Phú Mỹ).

Nhằm cảnh giác, chủ động ứng phó với lụt, bão, Trung tâm Quản lý – Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Đài Khí tượng thủy văn tỉnh để thông báo kịp thời diễn biến của thời tiết cho người dân biết.

Hệ thống kè biển được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đầu tư xây dựng giúp tàu thuyền tránh trú bão an toàn

Đồng thời, cử cán bộ trực 24/24 giờ theo dõi chặt chẽ lưu lượng nước về các hồ, để có phương án linh hoạt, hợp lý trong quá trình tích nước, xả lũ và xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra, nhằm bảo vệ công trình đầu mối, cũng như đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và các công trình dân sinh ở vùng hạ lưu.

Gần đây nhất, các công trình sửa chữa, nâng cấp mái đập, lát nhựa mặt đập của các hồ Đá Bàng (huyện Châu Đức) và hồ Xuyên Mộc với tổng kinh phí khoảng 70 tỷ đồng đã hoàn thành, bảo đảm an toàn hơn trong mùa mưa bão. Còn kênh Bà Đáp, hệ thống tiêu nước lớn nhất toàn tỉnh khi dẫn nước qua lưu vực các địa phương như Bà Rịa, Long Điền, Đất Đỏ cũng đã hoàn thành việc sửa chữa, nâng cấp với kinh phí khoảng 44,9 tỷ đồng vào đầu năm nay.

Trao đổi với Báo NNVN, ông Vũ Văn Lợi cho biết: Ngoài việc nâng cấp các công trình thủy lợi, các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng đang tập trung xây dựng quy trình chuẩn cho từng hồ chứa khi xả lũ hay có sự cố bất thường. Đồng thời, thông báo cho chính quyền các địa phương về việc phổ biến đến người dân vùng hạ lưu và các cơ quan liên quan để chủ động phòng tránh và tổ chức di dời người dân đến nơi an toàn.

Nguyệt Minh (T/h)