Ba Vì (Hà Nội): Cần đình chỉ, di dời Trạm bê tông Tản Viên hoạt động trái phép, vi phạm luật bảo vệ môi trường

Hải Phong – Thuỳ Dương|28/03/2021 16:20
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Không kế hoạch bảo vệ môi trường, không giấy phép khai thác nước, không giấy phép xả nước thải vào nguồn nước…và còn nhiều không nữa nhưng trạm bê tông Tản Viên tại xã Minh Quang, huyện Ba Vì vẫn “thản nhiên” hoạt động suốt hơn 2 năm qua.

Phản ánh đến tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân thôn Đá Chông, xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Tp. Hà Nội cho biết, thời gian qua trên địa bàn thôn xuất hiện trạm bê tông Tản Viên hoạt động trái phép trên đất nghĩa trang thường xuyên gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường, các xe chở vật liệu, bê tông quá khổ, quá tải, siêu trường, siêu trọng tập kết 2 bên đường gây ảnh hưởng lớn đến an toàn giao thông của người dân.

Trạm trộn bê tông Tản Viên đang ngang nhiên hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân vô cùng bức xúc

Bác N.V.T, người dân thôn Đá Chông cho biết: “Trạm bê tông Tản Viên hoạt động được chừng 2 năm nay, đây là đất nghĩa trang mà không hiểu vì lý do gì mà thôn, xã lại cho phép xây dựng trạm bê tông. Trạm bê tông hoạt động gây ảnh hưởng nhiều chứ, hằng ngày các xe chở đá, cát, sỏi và bê tông ra vào liên tục kéo theo đất cát ra đường nhưng không được quét dọn ngay nên rất bụi”.

“Chúng tôi rất quan ngại bởi đất nghĩa trang mà họ sản xuất bê tông bẩn thỉu, ô nhiễm như vậy mà chính quyền xã Minh Quang không vào cuộc xử lý yêu cầu di dời sớm. Vậy thử hỏi để đến khi nước thải, bã bê tông ngấm sâu xuống lòng đất, chúng tôi an táng cho người thân thì như vậy dù đã mất nhưng người thân chúng tôi vẫn phải hứng chịu ô nhiễm hay sao, ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề tâm linh”, một người dân khác bày tỏ nỗi bức xúc.

Ông Đinh Xuân Ngoan – Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND xã Minh Quang khẳng định: “Hiện trạm trộn bê tông Tản Viên hoạt động hoàn toàn trái phép, vi phạm pháp luật về đất đai, môi trường, xây dựng, tài nguyên nước… sẽ xử lý dứt điểm trong tháng 4/2021”

Làm việc với PV, ông Đinh Xuân Ngoan – Bí thư Đảng ủy xã Minh Quang cho biết: “Trạm bê tông Tản Viên nằm trên đất được quy hoạch làm nghĩa trang tại thôn Đá Chông thuộc Trung tâm dịch vụ và chuyển giao kỹ thuật Lâm – Nông nghiệp Ba Vì quản lý, UBND xã chỉ quản lý về nhân khẩu, con người, đất đai xã chưa được giao quản lý. Trạm bê tông Tản Viên tự ý thuê đất của thôn Đá Chông để xây dựng, lắp đặt trạm. Việc trạm bê tông Tản Viên hoạt động khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép là hoàn toàn sai. Năm qua, UBND huyện ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo UBND xã yêu cầu trạm bê tông Tản Viên di dời đi nơi khác, xã đã đình chỉ, xử phạt trạm bê tông Tản Viên rồi nhưng đến nay trạm trộn vẫn hoạt động. Với vai trò cấp ủy, thời gian tới Đảng ủy xã sẽ tập trung chỉ đạo UBND xã phối hợp với các ngành chức năng của huyện xử lý dứt điểm vi phạm của trạm bê tông Tản Viên trong tháng 4”.

Để thông tin đa chiều, khách quan PV đã có buổi làm việc với ông Đinh Công Thuyên – Giám đốc công ty CP đầu tư và thương mại Tản Viên. Ông Thuyên cho hay: “Trạm bê tông Tản Viên hoạt động được hơn 2 năm trên diện tích khoảng 3000m2. Khu đất này được quy hoạch làm nghĩa trang, trước đây có 1 trạm bê tông được đặt để thi công cầu Đồng Quan, sau khi cầu xây dựng xong trạm trộn chuyển đi nhưng đất chưa sử dụng đến nên công ty mượn của bà con thôn Lâm Nghiệp và thôn Đá Chông để lắp đặt trạm bê tông”.

Ông Đinh Công Thuyên – Giám đốc công ty CP đầu tư và thương mại Tản Viên thừa nhận việc Trạm trộn bê tông đang hoạt động là hoàn toàn trái phép và vi phạm các quy định vệ luật bảo vệ môi trường

“UBND xã Minh Quang và huyện Ba Vì đã nhiều lần lập biên bản, xử phạt yêu cầu công ty Tản Viên dừng hoạt động, di chuyển đi nơi khác nhưng công ty đang hoàn thiện hồ sơ pháp lý, xây dựng mặt bằng để di dời trạm trộn nên đã có công văn gửi UBND huyện Ba Vì xin hoạt động thêm một thời gian nữa nhưng huyện chưa có công văn trả lời”, ông Thuyên thông tin thêm.

Trước câu hỏi của PV về việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường, Luật tài nguyên nước của công ty Tản Viên, ông Thuyên thừa nhận: “Công ty chưa được UBND huyện xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường, hiện công ty sử dụng 01 giếng khoan để phục vụ sinh hoạt và sản xuất bê tông nhưng chưa được các cơ quan chức năng cấp phép, ngoài ra công ty xử lý nước thải bằng biện pháp lắng lọc và chưa được cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước”.

Theo quan sát của PV, trạm bê tông Tản Viên vẫn hoạt động tấp nập, xe bồn chở bê tông với khối lượng hàng chục tấn vẫn ra vào đều đặn. Có mặt tại trạm bê tông Tản Viên, PV nhận thấy vị trí đặt trạm gần khúc cua, mỗi khi người dân lưu thông qua đây bị khuất tầm nhìn mà gặp phải xe chở bê tông của công ty Tản Viên đi ra thì nguy cơ xảy ra tai nạn giao rất lớn. Hơn nữa, 2 bên đường xe bê tông, xe cần bơm bê tông tập kết sát mép đường cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới an toàn giao thông.

Xe bồn chở xi măng và bê tông của công ty Tản Viên đỗ lấn chiếm lòng lề đường 415, tiềm ẩn mất an toàn giao thông luôn rình rập đối với người và phương tiện mỗi khi qua cung đường này

Bên trong trạm trộn, công ty Tản Viên xây dựng các công trình: nhà điều hành, 2 xilo, phễu cát đá, vật liệu xây dựng được tập kết thành từng đống cao sừng sững. Nền trạm trộn dù được đổ bê tông nhưng không được quét dọn, nạo vét bùn, bã bê tông thường xuyên nên mặt bằng sản xuất nhầy nhụa, lầy lội. Cũng chính vì không có cầu rửa lốp nên mỗi khi xe bồn bê tông từ bên trong lưu thông ra ngoài đường đã kéo theo đất cát gây bụi bặm.

Bã bê tông công ty Tản Viên đổ trái phép, không đúng nơi quy định

Nền trạm bê tông Tản Viên nhầy nhụa bùn đất

Phía cuối trạm trộn, công ty đang khai thác, sử dụng 01 giếng khoan để phục vụ sản xuất, nước thải được xử lý qua loa, sơ sài rồi thải ra môi trường, bã bê tông được đồ tràn lan, bừa bãi.

Công ty Tản Viên ngang nhiên khai thác nước trái phép

Nước thải trong quá trình rửa bồn bê tông không được Công ty Tản Viên xử lý đúng quy định trước khi thải ra môi trường

Được biết, ngày 21/7/2020, tổ công tác của UBND huyện Ba Vì và UBND xã Minh Quang đã kiểm tra trạm trộn bê tông Tản Viên. Tổ công tác của UBND huyện Ba Vì đã yêu cầu công ty Tản Viên ngừng ngay việc hoạt động trạm trộn, tự tháo dỡ những công trình vi phạm, vận chuyển vật liệu ra khu vực vi phạm và hoàn trả mặt bằng về nguyên trạng như ban đầu.

Đề nghị UBND xã Minh Quang thường xuyên kiểm tra, giám sát và thông báo dừng hoạt động của trạm trộn bê tông Tản Viên. Phối hợp với Trung tâm dịch vụ và chuyển giao kĩ thuật Lâm – Nông nghiệp Ba Vì hoàn thiện hồ sơ pháp lý, xử lý vi phạm theo thẩm quyền và báo cáo đề xuất hướng xử lý đối với trường hợp vượt thẩm quyền. Đề nghị UBND xã Minh Quang báo cáo kết quả về UBND huyện Ba Vì trước ngày 23/7/2020.

Sai phạm của trạm bê tông Tản Viên trong trong việc sử dụng đất sai mục đích, chưa hoàn thiện các hồ sơ pháp lý về đất đai, xây dựng, môi trường đã đưa công trình vào hoạt động đã quá rõ ràng nhưng không hiểu vì lý do gì suốt 2 năm qua UBND xã Minh Quang và UBND huyện Ba Vì không xử lý được triệt để. Phải chăng UBND xã Minh Quang đang buông lỏng quản lý, ưu ái tạo điều kiện cho trạm bê tông của công ty Tản Viên hoạt động bất chấp pháp luật?

Đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Ba Vì tiếp tục chỉ đạo kiên quyết xử lý nhanh chóng, dứt điểm vi phạm của trạm bê tông Tản Viên.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hải Phong – Thuỳ Dương

Bài liên quan
  • Về Ba Vì ăn Tết với người Dao
    Moitruong.net.vn – Là một trong 7 xã miền núi có đến 98% dân số là đồng bào dân tộc Dao, người Dao ở xã Ba Vì (huyện Ba Vì – Hà Nội) có những nét văn hoá vô cùng đặc trưng. Đến nay, những văn hoá ấy luôn được các cấp chính quyền địa phương bảo tồn và gìn giữ. Với người Dao nơi đây ngoài Tết Nguyên đán thì “Tết Nhảy” cũng là một trong những cái Tết vô cùng quan trọng và độc đáo của đồng bào dân tộc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ba Vì (Hà Nội): Cần đình chỉ, di dời Trạm bê tông Tản Viên hoạt động trái phép, vi phạm luật bảo vệ môi trường