Ba Vì: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Quang Anh|06/07/2021 13:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Ba Vì đã đạt những dấu ấn khả quan. Huyện có 21 xã đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, Ba Vì xác định xây dựng NTM phải bắt đầu từ nâng cao nhận thức của người dân, nên công tác tuyên truyền vận động được coi trọng hàng đầu. Bằng nhiều hình thức thông qua các buổi sinh hoạt ở cơ sở, các nội dung xây dựng NTM được công khai, tạo sự thống nhất cao trong Đảng và nhận được sự đồng thuận của nhân dân.

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2021, UBND huyện đã xây dựng và triển khai chương trình công tác năm 2021 về việc chỉ đạo các phòng ban, địa phương giao chỉ tiêu kế hoạch, tập trung thực hiện, vượt qua khó khăn thách thức, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Trong thời gian hai quý đầu năm, UBND huyện đã chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2021. Đặc biệt tập trung vào Chương trình phát triển nông thôn mới, đời sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện, trật tự an toàn xã hội ổn định, an ninh quốc phòng được giữ vững.

Đường làng xã Tòng Bạt được bê tông hóa nhờ nông thôn mới. Ảnh: Phùng Hằng

Kết quả là, công tác xây dựng nông thôn mới có nhiểu điểm nổi bật. Đáng kể nhất là huyện có 21 xã đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Lãnh đạo huyện tiếp tục củng cố, giữ vững các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đạt mục tiêu nông thôn mới nâng cao. Hoàn thành và phê duyệt Kế hoạch thực hiện các tiêu chí nông thôn mới đối với xã Phú Phương năm 2021. Đến hết quý 2/2021, xã Phú Phương có 10 tiêu chí đạt, bảy tiêu chí cơ bản đạt; hai tiêu chí chưa đạt. Mức đánh giá chấm điểm đạt 81,3/100 điểm.

Cùng với đó, nhiều công trình hạ tầng kinh tế – xã hội được đầu tư xây mới, cải tạo. Trên địa bàn huyện đã hình thành được nhiều vùng sản xuất nông nghiệp có giá trị kinh tế cao. Trong đó, có có những sản phẩm tham gia chương trình OCOP được đánh giá đạt từ 3 sao trở lên.

Đặc biệt, trong những năm qua, Ba Vì đã huy động các nguồn lực để xây dựng và cải tạo, nâng cấp hệ thống giao thông liên xã, liên thôn, nội đồng của huyện Ba Vì giúp việc đi lại và giao thương của nhân dân dễ dàng hơn. Hệ thống thủy lợi ở các xã đã cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh.

Nhà văn hóa thôn Thái Bạt 2 được xây mới khang trang. Ảnh: Phùng Hằng

Hệ thống điện lưới, viễn thông đáp ứng yêu cầu sinh hoạt, phục vụ sản xuất. Mạng lưới chợ nông thôn được nâng cấp, xây mới góp phần phục vụ nhu cầu trao đổi, lưu thông hàng hóa, mở rộng thị trường và phục vụ đời sống nhân dân. Trạm y tế, nhà văn hóa, trung tâm văn hóa, thể thao, trường học… được đầu tư xây dựng cơ bản, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, nâng cao trình độ và nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân ở các xã trên địa bàn huyện.

Nhờ phát triển hệ thống hạ tầng nông thôn nên hiện nay trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung, với nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao như: Nuôi gà đồi ở xã Thụy An, Ba Trại, Cẩm Lĩnh; chăn nuôi bò sữa ở xã Vân Hòa, Tản Lĩnh; nuôi thỏ ở xã Cẩm Lĩnh; nuôi cá ở xã Phú Đông; trồng rau an toàn ở xã Chu Minh; sản xuất chè sạch ở xã Ba Trại…

Thời gian tới, huyện Ba Vì tiếp tục khai thác thế mạnh, phát huy tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, đất đai, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn theo hướng đồng bộ, hiện đại. Bên cạnh đó, huyện Ba Vì mong muốn TP Hà Nội tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều cơ chế, chính sách thu hút đầu tư cho địa phương…

Quang Anh 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ba Vì: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu