Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt, chỉ số tia UV gây hại rất cao

Khải Ngân|29/06/2021 07:30

Moitruong.net.vn – Bắc Bộ, Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Chỉ số tia UV ở mức gây hại rất cao.

Nắng nóng gay gắt tiếp diễn tại Bắc Bộ và Trung Bộ. Ảnh: TTXVN.

Nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày hôm qua (28/6), ở khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-65%.

Do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay (29/6), ở khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Khu vực Hà Nội, ngày hôm nay (29/6), có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-18 giờ.

Nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 03-04/7. Ở Trung Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kéo dài kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Chỉ số tia UV ở mức gây hại rất cao

Dự báo chỉ số UV trong ngày 29/6, các tỉnh, thành phố đều có chỉ số UV cao nhất trong ngày đạt mức rất cao, riêng Hà Nội đạt mức cao.

Dự báo chỉ số UV cực đại tiềm năng trong 3 ngày tiếp theo, các tỉnh, thành phố phổ biến đều có nguy cơ gây hại cao và rất cao, ngoại trừ Hạ Long (ngày 30/06) có nguy cơ gây hại trung bình.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần hạn chế ra ngoài trời khi nắng gắt, cố gắng tranh thủ tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát. Khi ra ngoài trời nắng, người dân bắt buộc đội nón rộng vành đảm bảo chiều rộng vành phủ được 2/3 khuôn mặt; sử dụng ô hoặc đeo mắt kính màu sậm, đeo khẩu trang, mặc áo khoác và thoa kem chống nắng ngay cả khi trời có mây.

Khải Ngân

Bài liên quan
  • Tuyên Quang: Phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng
    Moitruong.net.vn – Toàn tỉnh Tuyên Quang hiện có 48 xã, thị trấn nằm trong khu vực cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm). Chính vì vậy, công tác PCCCR đang được các địa phương tập trung cao độ, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt, chỉ số tia UV gây hại rất cao