Bắc Kạn: Nguyên nhân xuất hiện hàng loạt hố tử thần

Tại huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), “Hố tử thần khổng lồ” liên tiếp xuất hiện, nuốt cả ao cá, ruộng nương, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn trong sự thấp thỏm lo lắng, bất an.

>>>Đức: Quyết định bổ sung ngân sách giải quyết ô nhiễm không khí

>>>Quảng Trị: Hạn hán kéo dài đe dọa đến đời sống sản xuất, sinh hoạt của người dân

Hố tử thần khổng lồ ở thôn Bản Tàn thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn

Những ngày qua, người dân thôn Bản Tàn (thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) phải sống trong cảnh lo âu bởi “hố tử thần khổng lồ” liên tiếp xuất hiện. Hố tử thần nuốt cả ao cá, ruộng nương, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn trong sự thấp thỏm lo lắng, bất an

Kiến Thức đưa tin, Tiến sĩ Lê Huy Y, Nguyên giám đốc Liên hiệp Khoa học địa chất và du lịch, thuộc Tổng hội Địa chất Việt Nam cho biết, nhìn vị trí ao có hiện tượng sụt lún thì rất có thể có chiếc hang dưới miệng ao. Bởi, nếu đất dưới ao có màu đỏ, rất có thể có hang bởi đó là dấu hiệu của núi lửa cũ

“Nguyên nhân giống hệt như những hố sụt ở nhiều địa phương khác. Bởi ở khu vực đó có hệ thống hang ngầm caster phức tạp. Nguồn gốc của hang ngầm caster là do núi lửa từng trào lên phun vào các đứt gãy, làm cho đá vôi bị chảy ra thành vôi hóa. Sau đó, bị nước rũa tạo thành hang ngầm caster rồi rỗng ra và bị phủ một lớp dung nhan núi lửa gần như đá ong ở trên mặt. Khi có sự tác động của các yếu tố dễ dẫn đến sập sụt”, Tiến sĩ Lê Huy Y cho biết.

Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn cho biết, trước tình trạng trên, huyện đã báo cáo lên cấp có thẩm quyền để thống kê thiệt hại, có phương án hỗ trợ người dân, trấn an dư luận, đồng thời ổn định tình hình tư tưởng, sản xuất cho người dân.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quốc Khánh- nghiên cứu viên của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cho biết, để miệng hố sụt lún không tiếp tục mở rộng thì cần phải ngăn dòng chảy của suối Khuổi Ngoài vào miệng hố. Hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn có ảnh hưởng đến mức nước ngầm tại khu vực này, nhưng để xác định được có tác động đến việc sụt lún hay không thì hiện nay chưa đủ cơ sở dữ liệu để kết luận. Khu vực xảy ra sạt lở cũng là địa bàn có phân bố hệ thống hang ngầm caster phức tạp. Khi có sự tác động của các yếu tố như bơm hút nước ngầm, mạch nước ngầm cạn dễ dẫn đến sụt lún.

Khánh Thi (T/h)