9 Tháng Bảy, 2018 - 21:06

Bắc Ninh – Bài 3: Huyện Quế Võ Chậm trễ vào cuộc thanh, kiểm tra những dự án “biến tướng” tại thôn Phương Cầu, xã Phương Liễu

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Sau khi toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài báo“Quế Võ (Bắc Ninh): Doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ những dự án “biến tướng”, sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Quế Võ vào cuộc thanh kiểm tra những sai phạm tại thông Phương Cầu, xã Phương Liễu. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng UBND huyện Quế võ vẫn chưa thanh, kiểm tra xong những sai phạm tại đây khiến dư luận hoài nghi và hết sức bất bình.

>> Bài 2: UBND xã Phương Liễu “bất lực” trước những dự án “biến tướng”, Lãnh đạo UBND huyện Quế Võ có vô can?

>>  Quế Võ(Bắc Ninh): Doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ những dự án “biến tướng” Bài 1

>>  Huyện Quế Võ (Bắc Ninh): Nhà hàng Hoa Quỳnh Vi phạm nghiêm trọng luật ATTP, xả thải gây ô nhiễm môi trường

Như đã thông tin ở Bài 1: “Quế Võ (Bắc Ninh): Doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ những dự án “biến tướng” đăng ngày 28/3/2018. Bài báo phản ánh, nhiều năm qua, người dân thôn Phương Cầu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đang phải sống trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn vì mùi khét lẹt, cay xè của các công ty sản xuất nhựa tái chế, sản xuất gỗ ván ép, mùi hôi thối phát thải ra từ lò mổ “chui” … và nhiều công ty sản xuất trong thôn Phương Cầu gây nên. Điều đó, đã khiến cho dòng kênh T7, T9 bốc mùi hôi thối nồng nặc, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng khiến người dân địa phương hết sức bất bình.

Ngay sau khi bài báo phản ánh Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Ninh đã có công văn số 490/STNMT – CCMT ngày 30/03/2018 yêu cầu UBND huyện Quế Võ giải quyết thông tin Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh.

Các nhà xưởng tại thôn Phương Cầu, xã Phương Liễu sai phạm đã rõ nhưng lãnh đạo UBND huyện Quế Võ vẫn cố tình trì hoãn công bố kết quả thanh, kiểm tra những những “dự án biến tướng” nơi đây

Sau đó, ngày 16/4/2018 UBND huyện Quế Võ đã ra quyết định số 481/QĐ – UBND về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, quản lý đất đai, trật tự xây dựng của các dự án trang trại trên địa bàn xã Phương Liễu do ông Nguyễn Văn Bảng – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường làm trưởng đoàn.

Thế nhưng, không hiểu sao, vì lý do gì từ đó đến nay đã hơn 3 tháng trôi qua, phòng tài nguyên và môi trường vẫn chậm trễ vào cuộc, ì ạch trong quá trình kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên.

Tiếp theo loạt bài về các vi phạm tại thôn Phương Cầu, xã Phương Liễu. Ngày 25/6/2018, toà soạn Moitruong.net.vn đăng tải bài viết: Bài 2 “UBND xã Phương Liễu “bất lực” trước những dự án “biến tướng”, lãnh đạo UBND huyện Quế Võ có vô can.”

Ngay sau đó, ngày 27/6/2018 UBND huyện Quế Võ đã có văn bản số 851/UBND – TNMT về việc xử lý thông tin báo chí phản ánh. Nội dung văn bản lần này, cũng như như văn bản trước đây, lại tiếp tục giao cho phòng TNMT chủ trì phối hợp với phòng kinh tế hạ tầng, phòng NN&PTNT, UBND xã Phương Liễu xem xét, lãm rõ các nội dung theo thông tin phản ánh tại bài báo đồng thời tham mưu đề xuất biện pháp xử lý vi phạm (nếu có)?!

Ông Trần Văn Ngà – Chánh văn phòng UBND huyện Quế Võ luôn trả lời quanh co trước những câu hỏi của PV Moitruong.net.vn

Liên quan đến trách nhiệm của UBND huyện trong công tác xử lý, kỷ luật lãnh đạo UBND xã Phương Liễu và kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm nêu trên. Phóng viên Moitruong.net.vn tiếp tục có buổi làm việc với UBND huyện Quế Võ vào 8h sáng ngày 28/6. Tuy nhiên, khi phóng viên đến nơi ông Trần Văn Ngà – Chánh văn phòng UBND huyện cho rằng lãnh đạo UBND huyện hôm nay đi họp và giao cho tôi và phòng Tài nguyên và Môi trường làm việc với cơ quan báo chí.

Ông Nguyễn Văn Bảng – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quế Võ cho biết: sẽ thông tin tới cơ quan báo chí kết quả thanh, kiểm tra xử lý các công trình sai phạm tại thôn Phương Cầu, xã Phương liễu trong tháng 7

Trao đổi về công tác kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm tại xã Phương Liễu, ông Nguyễn Văn Bảng – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quế Võ cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, phòng đang trong quá trình kiểm tra và trong tháng 7 có kết quả sẽ thông tin tới cơ quan báo chí”.

Khi phóng viên hỏi về việc để các dự án làm trang trại “xẻ thịt” đất nông nghiệp cho các đơn vị thuê xây dựng trái phép như vậy, trách nhiệm thuộc về UBND huyện hay xã? Ông Trần Văn Ngà luôn né tránh, trả lời vòng vo và nói rằng: Phải để các đơn vị kiểm tra xong có báo cáo mới biết trách nhiệm thuộc về ai!

Không lẽ suốt 1 thời gian dài hoạt động, từ khi các chủ trang trại tự ý “hô biến” thành các nhà xưởng, UBND huyện Quế Võ chưa 1 lần thanh, kiểm tra? Chỉ khi cơ quan báo chí vào cuộc lên tiếng huyện Quế Võ mới tá hoả và kiểm tra?

Kết quả kiểm tra của UBND huyện Quế Võ và xử lý, kỷ luật đối với lãnh đạo UBND xã Phương Liễu sẽ như thế nào. Liệu có công minh, kiên quyết hay không?

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin tới bạn đọc.

Thùy Dương – Anh Thư

Môi trường tv
Tp. Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan DN “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu

Tp. Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan DN “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 23

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 23

Cẩm Giàng, Hải Dương: Người dân kiên quyết phản đối Dự án Nhà máy rác thải

Cẩm Giàng, Hải Dương: Người dân kiên quyết phản đối Dự án Nhà máy rác thải

Công ty TNHH Sài Gòn RDC bị tố cáo hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Công ty TNHH Sài Gòn RDC bị tố cáo hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Công ty Nam Hồng vi phạm Luật Bảo vệ môi trường, tại sao Thị xã Từ Sơn không ra quyết định xử phạt?

Công ty Nam Hồng vi phạm Luật Bảo vệ môi trường, tại sao Thị xã Từ Sơn không ra quyết định xử phạt?