Bắc Ninh: Người dân 3 thôn của huyện Thuận Thành vui mừng khi đc dỡ bỏ phong tỏa

Moitruong.net.vn

– Đúng 22h ngày 8/6, 3 thôn: Đức Hiệp, Xuân Lê và Đa Tiện, thuộc xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành đã chính thức được gỡ phong tỏa trong niềm vui phấn khởi của hơn 4.400 người dân. Đây là 03 thôn đầu tiên của huyện Thuận Thành được kết thúc thời gian cách ly y tế.

Các đồng chí: Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại Bắc Ninh; Đào Quang Khải, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; Ngô Văn Liên, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đến động viên và chia vui với người dân địa phương.

Các lãnh đạo chúc mừng chính quyền và nhân dân 3 thôn.

Sau gần 01 tháng thực hiện cách ly y tế toàn bộ huyện Thuận Thành, với sự vào cuộc quyết liệt, tích cực của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, tình hình dịch bệnh ở Thuận Thành cơ bản được kiểm soát. Số ca mắc mới trong ngày có chiều hướng giảm dần, chủ yếu là các trường hợp F1 thành F0 đã được cách ly tập trung.

Căn cứ tình hình diễn biến dịch thực tế tại địa phương, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thuận Thành đã quyết định kết thúc vùng cách ly y tế đối với Thôn Đức Hiệp với tổng số 237 hộ gia đình, 1.383 nhân khẩu; Thôn Đa Tiện với tổng số 428 hộ gia đình, 1.822 nhân khẩu; Thôn Xuân Lê với tổng số 296 hộ gia đình, 1.202 nhân khẩu, kể từ 22 giờ 00′ ngày 08/6/2021.

Lực lượng chức năng tiến hành gỡ bỏ hàng rào.

Ông Nguyễn Xuân Đương, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành cho biết, trong thời gian 21 ngày kể từ ngày có quyết định phong tỏa cách ly y tế, 3 thôn này không phát sinh mới trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng. Toàn bộ công dân của 03 thôn đã được xét nghiệm 3 lần và đều có kết quả âm tính. Mặc dù các thôn trên có vị trí giáp với Thành phố Hà Nội nhưng đã có các chốt kiểm soát dịch bệnh của tỉnh, huyện, xã đảm bảo nghiêm ngặt 24/24h.

Trong thời gian này, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành giao UBND xã Xuân Lâm chỉ đạo Bí thư chi bộ, Trưởng thôn của 3 thôn duy trì và phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng, yêu cầu các hộ gia đình, cá nhân thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế, đảm bảo khoảng cách an toàn khi tiếp xúc và hạn chế giao lưu trong cộng đồng dân cư để phòng, chống dịch bệnh phát sinh trở lại. Đồng thời, duy trì nghiêm túc các chốt kiểm dịch do xã lập theo đúng quy định cho đến khi có chỉ đạo mới.

Người dân 3 thôn chuyển sang trạng thái vừa phòng, chống dịch vừa phát triển sản xuất.

Cùng chia vui với người dân địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải nhấn mạnh, đây là kết quả của sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ tỉnh, huyện, xã và sự đồng lòng của người dân. Tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, xét nghiệm nhanh và rộng, tập trung tuyên truyền để người dân đồng thuận thực hiện các biện, pháp phòng, chống dịch. Việc kết thúc cách ly y tế đối với 3 thôn trên là việc chuyển sang trạng thái mới để tạo điều kiện cho nhân dân sản xuất và phát triển kinh tế. Sắp tới, tỉnh sẽ chỉ đạo huyện rà soát và gỡ phong tỏa cho những thôn đủ điều kiện. Tuy nhiên, tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, các cấp ủy, chính quyền địa phương không được lơ là, chủ quan, cần tiếp tục thực hiện theo Chỉ thị 15, 19 của Chính phủ.

Sau khi gỡ phong tỏa, người dân vẫn thực hiện nghiêm 5K của Bộ Y tế.

Trong niềm vui, sự xúc động khi được gỡ phong tỏa, chị Nguyễn Thị Chuốt, người dân thôn Đa Tiện chia sẻ, những ngày qua, các cấp ủy đảng, chính quyền và Tổ covid cộng đồng đã rất vất vả, ngày đêm trực chốt, gõ cửa rà soát từng nhà, nhắc nhở từng người dân trong thôn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Nhờ vậy mà ý thức của người dân trong thôn cũng rất tốt, mọi người đều bảo ban nhau đeo khẩu trang, không tụ tập, nhà cách ly với nhà… Mong rằng, dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi, để những địa phương khác cũng sẽ được gỡ phong tỏa.

Người dân thôn Đa Tiện có mặt tại chốt kiểm soát chờ thời khắc gỡ phong tỏa.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, không chỉ có xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đang phối hợp với tỉnh Bắc Ninh xây dựng phương án cụ thể để xử lý từng ổ dịch ở các địa phương trên địa bàn tỉnh. Đây là niềm vui, cổ vũ, động viên các thôn khác đồng sức, đồng lòng cùng các cấp uỷ đảng, chính quyền đẩy lùi dịch bệnh, tiến tới được gỡ bỏ phong toả. Thứ trưởng lưu ý, tình hình dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, nên người dân vẫn cần thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; Tổ Covid cộng đồng cần tiếp tục phát huy vai trò giám sát, tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

Trọng Nhân